Đường dẫn truy cập

Chính quyền Trump rút lại quy định về bảo hiểm ngừa thai của Obamacare


Chính quyền Trump nói rằng họ sẽ mở rộng phạm vi của một điều khoản trong Đạo luật Chăm sóc Y tế Giá phải chăng, cho phép các tổ chức phi lợi nhuận và các công ty có cổ phần đại chúng ngừng cung cấp bảo hiểm ngừa thai trong chương trình bảo hiểm mà họ cung cấp cho nhân viên của mình.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ công bố một tập hợp những quy định mới vào ngày thứ Sáu, có hiệu lực ngay lập tức, mở rộng đặc quyền mà trước đây cấp cho các công ty thuộc sở hữu tư nhân nói rằng họ có những phản đối về mặt tôn giáo đối với việc ngừa thai.

Những quy định được công bố vào ngày thứ Sáu trong Đăng bạ Liên bang, nơi lưu trữ công cộng những tài liệu chính thức của chính phủ, mở rộng đối tượng những chủ lao động được phép không tham gia cung cấp bảo hiểm ngừa thai nếu họ có "những phản đối tôn giáo hoặc đạo đức chính đáng." Quy định này sẽ buộc phụ nữ làm việc cho các công ty này tự trả tiền cho thuốc và dụng cụ ngừa thai của mình.

Các quan chức của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh nói với các phóng viên rằng họ dự liệu sẽ không có nhiều công ty tận dụng những quy định mới này - có lẽ chỉ khoảng 200 công ty đã đệ đơn kiện chống đối quy định cung cấp bảo hiểm ngừa thai của Obamacare.

Thông báo hôm thứ Sáu theo sau một sắc lệnh hành pháp hồi tháng Năm tuyên bố sẽ "bảo vệ và quảng bá mạnh mẽ tự do tôn giáo." Tổng thống Trump đưa ra sắc lệnh này để đáp lại một vụ kiện của hội tôn giáo The Little Sisters of the Poor, là đoàn thể đã đệ đơn kiện dưới thời chính quyền Obama, khi Đạo luật Chăm sóc Y tế Giá phải chăng hay Obamacare có hiệu lực.

Đạo luật này bắt buộc bảo hiểm y tế do chủ lao động cung cấp phải bao gồm chăm sóc y tế ngăn ngừa, bao gồm ngừa thai sử dụng tất cả các biện pháp tránh thai được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Liên bang chấp thuận.

VOA Express

XS
SM
MD
LG