Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama: Phụ nữ không phải là 1 'nhóm lợi ích'


Tổng thống Obama phát biểu tại một diễn đàn về phụ nữ và kinh tế ở Tòa Bạch Ốc, Washington, Thứ Sáu, 6/4/2012
Tổng thống Obama phát biểu tại một diễn đàn về phụ nữ và kinh tế ở Tòa Bạch Ốc, Washington, Thứ Sáu, 6/4/2012

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói cần phải tôn trọng phụ nữ như một lực lượng quan trọng của nền kinh tế, thay vì xem họ là một nhóm lợi ích đặc biệt về chính trị. Lập trường này được đưa ra tại một diễn đàn về phụ nữ và kinh tế hôm thứ Sáu do Tòa Bạch Ốc tổ chức.

Phát biểu của Tổng thống Obama cho thấy ông khác với phe Cộng hòa. Ông khẳng định các vấn đề của phụ nữ cũng là các vấn đề của nước Mỹ:

“Phụ nữ không phải là một khối thuần nhất. Phụ nữ không phải là một nhóm lợi ích. Chúng ta không nên đối xử với phụ nữ như vậy. Phụ nữ chiếm hơn phân nửa dân số nước Mỹ và là một lực lượng lao động.”

Tổng thống nói ông có quan tâm đặc biệt đến vấn đề phụ nữ vì ông là con của một bà mẹ nuôi con một mình và là cha của hai cô con gái.

Ông nói cần phải chú ý giải quyết các vấn đề của phụ nữ, và một trong các vấn đề này là sự bình đẳng. Ông nói phụ nữ ở Mỹ chỉ nhận được đồng lương bằng 77% của nam giới làm cùng công việc.

Tại diễn đàn hôm thứ Sáu, Tổng thống nhấn mạnh đến các chính sách giúp đỡ phụ nữ của ông, trong đó có cải tổ chăm sóc sức khỏe, đưa ra luật chống bạo hành trong gia đình, và luật lương bổng bình đẳng nam nữ.

Trong năm bầu cử hiện nay, các cuộc thăm dò cho thấy Tổng thống Obama hơn hẳn ông Mitt Romney, ứng cử viên đang dẫn đầu của đảng Cộng hòa.

Nhiều phụ nữ tránh xa đảng Cộng hòa sau khi có nhiều thành viên Cộng hòa tại nhiều tiểu bang ủng hộ dự luật buộc phụ nữ mang thai nào muốn phá thai trước tiên phải chụp siêu âm hình bào thai đã.

Trong khi đó, ứng cử viên Mitt Romney cho biết nhiều phụ nữ đã nói với ông rằng quan tâm lớn nhất của họ là tình hình kinh tế của nước Mỹ:

“Ứng cử viên nào thuyết phục được nhiều cử tri nhất họ sẽ cải thiện được tình hình kinh tế, sẽ là ứng cử viên cuối cùng nhận được sự tín nhiệm của cử tri.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG