Đường dẫn truy cập

TT Obama: Phe Cộng Hòa đang sử dụng người thất nghiệp làm con tin


Tổng thống Obama phát biểu tại vườn hồng Tòa Bạch Ốc, 19/7/2010
Tổng thống Obama phát biểu tại vườn hồng Tòa Bạch Ốc, 19/7/2010

Tổng thống Obama đang hối thúc Thượng Viện Mỹ hãy hành động ngay trong tuần này để gia hạn thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho 2 triệu 500 ngàn dân Mỹ không có việc làm. Tổng thống nói rằng những người Mỹ không có việc làm đang bị các Thượng nghị sỹ Cộng Hòa "cầm giữ làm con tin". Các Thượng nghị sỹ này đã ngăn chặn một dự luật triển hạn thời gian cho những ai được hưởng trợ cấp thất nghiệp đã hết hạn vào tháng Sáu.

Trong những tuần lễ qua, đã ba lần các thượng nghị sỹ Cộng Hòa sử dụng chiến thuật trong Quốc hội để ngăn chặn dự luật triển hạn thêm thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, gây phẫn nộ cho Tổng thống Obama vào lúc mà ông tìm cách vận động hầu thúc đẩy dự luật này và những dự luật khác nữa để Quốc hội biểu quyết trước khi nghỉ họp.

Tòa Bạch Ốc đã tuyên bố dự luật triển hạn trợ cấp thất nghiệp có tính cách khẩn cấp, có nghĩa là nó sẽ không bị ảnh hưởng bởi các vụ cắt giảm trong các lãnh vực khác của ngân sách liên bang.

Phe Cộng Hòa đã nhắm vào chuyện này, khi họ tiếp tục tấn công Tổng thống Obama trên nhiều mặt trận và thách thức Tòa Bạch Ốc về mức chi tiêu gây thâm thủng cùng số nợ nần tăng cao.

Lên tiếng với báo chí tại vườn hồng Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Obama nói rằng phe Cộng Hòa, trong nhiều năm đã biến số thặng dư ngân sách thành thâm thủng, nên không có cơ sở gì để ngăn chặn trợ giúp cho những người thất nghiệp đang mòn mỏi tìm kiếm công ăn việc làm.

Ông nói: "Đã đến lúc phải ngưng cầm giữ những người thất nghiệp làm con tin cho trò chơi chính trị tại Washington. Đã đến lúc phải làm điều gì đáng làm, cần làm cho giới trung lưu, chứ không phải để tranh giành ghế trong kỳ bầu cử sắp tới."

Cùng lên tiếng với Tổng thống tại diễn đàn là 3 người Mỹ thất nghiệp, một người từng là quản lý về đồ phụ tùng cho một cơ sở bán xe hơi; một người từng là một nhân công trong một trung tâm tập luyện thể dục, còn một người từng là nhà môi giới địa ốc. Họ là những người đã, hoặc sắp mãn hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Lần xuất hiện của Tổng thống kỳ này là cơ hội cuối cùng để ông phản pháo lại phe Cộng Hòa trong vấn đề này trước khi cuộc biểu quyết được dự kiến diễn ra vào thứ Ba, torng đó theo dự đoán, các Thượng nghị sỹ Dân Chủ sẽ có thể thắng vượt được trở ngại do phe Cộng Hòa dựng lên.

Lãnh tụ phe Cộng Hòa tại hạ viện, dân biểu John Boehner, nói rằng phe Cộng Hòa ủng hộ việc gia hạn trợ cấp thất nghiệp bằng cách cắt bớt ngân sách chi tiêu ở những khoản khác. Ông lên án Tổng thống Obama đã đưa ra những lời lẽ "tấn công ngoa ngoắt" thay vì trả lời về vấn đề gia tăng công ăn việc làm.

Vào sau này trong tuần, Tổng thống Obama sẽ có thể nêu lên một thành quả lập pháp nữa khi ông ký ban hành đạo luật cải tổ luật lệ rộng lớn trong hệ thống tài chính mà ông đã tranh đấu từ khi lên nhậm chức.

Luật lệ về cải tổ tài chính, triển hạn thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp và một dự luật khác để giảm thuế cho các cơ sở kinh doanh nhỏ là ba mục tiêu lớn về lập pháp mà Tổng thống và giới lãnh đạo đảng Dân chủ dồn nỗ lực để vận động thông qua trước khi quốc hội nghỉ họp trong thời gian dài vào mùa hè.

Thời biểu trong tiến trình làm luật của Quốc hội lại càng chặt chẽ hơn trong lúc các nhà làm luật và Tòa Bạch Ốc ngày càng chú trọng hơn vào cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ vào tháng 11.

Tổng thống Obama sẽ thường xuyên lên đường vận động cho các ứng cử viên của đảng ông tại nhiều bang quan trọng mà đảng Dân Chủ hy vọng sẽ duy trì được đa số để giữ được quyền kiểm soát ở cả Hạ viện lẫn Thượng viện.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG