Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama kêu gọi ngưng bắn ở Sudan


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama

Tổng thống Barack Obama kêu gọi các bên tham chiến ở Sudan ngưng cuộc chiến vốn đe dọa đến Thỏa thuận Hòa bình Toàn diện đã ký năm 2005, chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 21 năm. Theo tường thuật của Thông tín viên đài VOA Dan Robinson từ Tòa Bạch Oác, Tổng thống Obama đã dùng một thông điệp thu sẵn cuối ngày hôm qua để trực tiếp lên tiếng với các nhà lãnh đạo ở bắc và nam Sudan về cuộc xung đột gần đây.

Trong một hành động bất thường, Tổng thống Obama đã sử dụng một thông điệp thu âm gửi cho dân chúng và các nhà lãnh đạo Sudan, ngay sau khi ông trở về sau chuyến thăm vùng lãnh thổ Puerto Rico của Hoa Kỳ.

Hôm qua, Liên Hiệp Quốc đã mô tả điều họ gọi là “nỗi thống khổ sâu sắc” của dân chúng trước các vụ không kích của các lực lượng miền bắc, theo sự chỉ đạo từ Khartoum, ở Nam Kordofan trên biên giới với Nam Sudan.

Các binh sĩ Nam Sudan đã chiến đấu chống lại lực lượng dân quân ở Nam Kordofan, và tuần trước đã chiếm quyền kiểm soát khu vực Abyei trên khu vực biên giới bắc – nam. Các nhà đàm phán của Nam và Bắc Sudan đã họp bàn tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia để tìm ra một giải pháp cho tình hình vừa kể.

Trong tuyên bố cuối ngày hôm qua, Tổng thống Obama nói phải ngưng giao tranh.

Ông Obama nói: “Không có giải pháp quân sự. Các nhà lãnh đạo Sudan và Nam Sudan phải thực hiện đúng trách nhiệm của mình. Chính phủ Sudan cần phải ngăn chặn việc khủng hoảng leo thang hơn nữa bằng cách ngưng các hành động quân sự ngay lập tức, bao gồm việc đánh bom từ trên không, bắt buộc người dân rời bỏ nhà cửa và các chiến dịch đe dọa.”

Lời kêu gọi ngưng bắn của ông Obama được đưa ra vài tuần trước sự phân chia chính thức Nam Sudan khỏi miền Bắc vào ngày 9/7. Người dân miền Nam đã bỏ phiếu ủng hộ độc lập trong một cuộc trưng cầu dân ý đầu năm nay theo Thỏa thuận Hòa bình Toàn diện.

Ông Obama nói rằng hai bên cần phải chấm dứt bạo lực, cho phép các nhân viên cứu trợ cùng hàng cứu trợ tự do di chuyển cũng như thực thi các cam kết theo Thỏa thuận Hòa bình Toàn diện và giải quyết các bất đồng một cách hòa bình.

Nhắm trực tiếp vào các nhà lãnh đạo Sudan, ông Obama cảnh báo sẽ gia tăng cô lập những ai không thực thi cam kết theo thỏa hiệp hòa bình.

Tổng thống Obama nói: “Ngày hôm nay, tôi nói thẳng với các nhà lãnh đạo Sudan. Quý vị phải biết rằng nếu quý vị thực thi các nghĩa vụ và lựa chọn hòa bình, Hoa Kỳ sẽ tiến hành các biện pháp mà chúng tôi đã cam kết để hướng tới quan hệ bình thường. Tuy nhiên, những ai coi thường các nghĩa vụ quốc tế sẽ phải đối mặt thêm với áp lực và sự cô lập, và họ sẽ bị quy trách nhiệm cho các hành động của mình.”

Thông điệp này nhấn mạnh tới điều mà Washington đã lớn tiếng phát đi, rằng tiến trình bình thường hóa quan hệ với Khartoum có thể bị đe dọa nếu miền bắc theo đuổi một giải pháp quân sự đối với các tranh chấp ở Abyei và Nam Kordofan.

Quá trình bình thường hóa sẽ bao gồm một bước cơ bản mà chính phủ miền bắc đã yêu cầu, đó là đưa Sudan khỏi một danh sách chính thức các ước hỗ trợ khủng bố của Hoa Kỳ.

Trong tuyên bố của mình, Tổng thống Obama nói rằng các cuộc đàm phán đang diễn ra ở Ethiopia đã đề ra một con đường tiến tới hòa bình. Ngoại trưởng Hillary Clinton ở Addis Ababa đầu tuần này và đã gặp các giới chức miền bắc và miền nam.

Đề cập tới nền độc lập chính thức đã được hoạch định của Nam Sudan trong ba tuần tới thành lập một quốc gia trẻ nhất trên thế giới, ông Obama nói quá nhiều tiến bộ đã đạt được nên không thể để xảy ra một sự sụp đổ.

Ông Obama nói tiếp: “Người dân Sudan đã trải qua một chặng đường quá dài cũng như hy sinh quá nhiều để có thể chứng kiến giấc mơ về một tương lai tốt đẹp hơn tuột khỏi tầm tay. Giờ là lúc để các nhà lãnh đạo Sudan chứng tỏ sự can đảm cũng như tầm nhìn mà một khả năng lãnh đạo thực sự đòi hỏi. Giờ là lúc để các nhà lãnh đạo Sudan, cả ở miền bắc và miền nam, lựa chọn hòa bình.”

Tổng thống Obama nói rằng cùng với các đồng minh và đối tác, Hoa Kỳ đang nỗ lực để chấm dứt bạo lực và bảo vệ thường dân vô tội ở Sudan.

VOA Express

XS
SM
MD
LG