Đường dẫn truy cập

Chính quyền Obama tăng áp lực với công ty BP về vụ tràn dầu


Các giới chức Hoa Kỳ nói rằng BP sẽ phải chịu trách nhiệm về toàn bộ thiệt hại và chi phí do vụ tràn dầu khổng lồ ở Vịnh Mexico. Hàng nghìn thùng dầu thô đã tràn ra Vịnh này mỗi ngày kể từ khi một giàn khoan bị nổ hồi tháng Tư, đe dọa hàng trăm kilomet duyên hải cũng như hàng nghìn việc làm. Thông tín viên đài VOA Mil Arcega có thêm chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Hơn một tháng kể từ xảy ra vụ nổ giàn khoan làm 11 công nhân thiệt mạng, một cột dầu dày đặc vẫn phun ra từ dưới đáy Vịnh, gây thiệt hại nặng nề rộng khắp dọc vùng duyên hải có hệ sinh thái nhạy cảm.

Các phao quây dầu không bảo vệ được nhiều cho các đám bồ nông sống dọc theo vùng bờ biển Louisiana.

Những loài chim khó nhọc bước đi trong đám bầy nhầy màu đen, trong khi trứng của chúng bám đầy dầu.

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Ken Salazar nói rằng đối với nhiều loài vật, tình thế đã quá muộn.

Ông Salazar cho biết: "Thực tế là đây là một mớ hỗn độn do BP gây ra. Một mớ hỗn độn khủng khiếp. Đây là một thảm họa môi trường rộng khắp."

Ông Salazar nói rằng ông đang mất lòng tin vào khả năng BP có thể ngăn chặn dầu tiếp tục tràn và rằng chính phủ liên bang có thể cần phải nắm quyền kiểm soát. Nhưng chỉ huy lực lượng tuần duyên Hoa Kỳ, đô đốc Thad Allen nói rằng khu vực tư nhân vẫn có chuyên môn nhất trong việc này.

Ðô đốc Allen nói: "Đẩy BP ra ngoài lề sẽ dẫn tới câu hỏi, sẽ thay thế họ bằng gì?"

Các giới chức BP cũng thừa nhận sự bất bình của công chúng. Giám đốc điều hành Doug Suttles nói rằng nỗ lực dọn sạch dầu của BP đã ngốn của công ty này hơn 760 triệu đôla.

Ông Suttles nói: "Chúng tôi có những con người giỏi nhất, những nhà khoa học cừ khôi nhất, cho dù họ xuất thân từ công ty của chúng tôi hay từ ngành công nghiệp dầu hay từ chính phủ. Vậy nên, tôi nghĩ rằng, mọi người đều bực dọc. Chúng tôi cũng bực bội. Rõ ràng là ông bộ trưởng và họ muốn chúng tôi dứt điểm việc này càng sớm càng tốt."

Và hàng nghìn công nhân dựa vào Vịnh Mexico để kiếm kế sinh nhai cũng muốn vậy.

Thống đốc bang Louisiana Bobby Jindal cho biết: "Dầu tràn đe dọa không những vùng bờ biển và đầm lầy, mà cơ bản còn đe dọa tới lối sống của người dân ở nam Louisiana."

BP đã không thành công trong một số nỗ lực nhằm bịt giếng dầu bị vỡ. Công ty này cho biết sẽ tiến hành một biện pháp khắc phục sự cố mới trong tuần này bằng cách sử dụng bùn và xi măng nặng để chặn chỗ dầu rò rỉ.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Janet Napolitano nói: "Chúng tôi tiếp tục coi BP là bên chịu trách nhiệm. Chúng tôi đang theo dõi họ. Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc ép và theo dõi BP cho tới khi nào mọi chuyện được xử lý một cách đúng đắn."

Các ước tính thận trọng cho rằng ít nhất 23 triệu lít đầu thô đã tràn ra vùng Vịnh Mexico. Một số nhà khoa học tin rằng vụ tràn dầu nhiều khả năng sẽ còn tồi tệ hơn so với vụ tràn dầu tồi tệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ khi Exxon Valdez làm tràn hơn 42 triệu lít dầu ngoài khơi bờ biển Alaska năm 1989.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG