Đường dẫn truy cập

Chính quyền của TT Obama công bố chiến lược an ninh mới


Chính quyền của Tổng thống Obama đã công bố một sách lược an ninh quốc gia mới ngày hôm nay (27/5), theo đó thừa nhận vũ lực quân sự là biện pháp cuối cùng cũng như nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hợp tác ngoại giao quốc tế.

Tổng thống Obama nói trong văn kiện dài 52 trang rằng quân sự nên được sử dụng, nhưng không nên mở rộng quá mức.

Đánh giá rộng hơn hơn về an ninh quốc gia, ông Obama cũng nêu lên sự cần thiết của việc hồi phục kinh tế vì đó là điều quan trọng để duy trì quyền lực của Hoa Kỳ.

Đây là chiến lược an ninh quốc gia đầu tiên của chính quyền của ông Obama. Quốc hội yêu cầu mỗi đời tổng thống phải đưa ra chính sách này.

Cựu Tổng thống George W. Bush công bố chính sách an ninh cuối cùng hồi năm 2006.

Trong bài phát biểu hôm qua, Cố vấn hàng đầu cho tổng thống về chống khủng bố, ông John Brennan đã trình bầy qua sách lược mới, và nói rằng sẽ đưa vấn đề khủng bố ‘nội địa’ là một ưu tiên hàng đầu vì ngày càng có nhiều cá nhân ở Hoa Kỳ bị ‘thu hút bởi các chủ thuyết hay lý tưởng cực đoan’.

Hồi đầu tháng này, một công dân Mỹ đã bị truy tố vì tìm cách kích nổ một quả bom ở Quảng trường Times tại thành phố New York.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG