Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama đáp lại những chỉ trích về chính sách ngoại giao Mỹ


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama

Trong một cuộc họp báo bất thường tại Tòa Bạch Oác hôm qua, Tổng thống Barack Obama đã đưa ra lời đáp mạnh mẽ trước một tuyên bố của một người hy vọng ra ứng cử Tổng thống cho rằng ông đã có thái độ thỏa hiệp vô nguyên tắc trong chính sách đối ngoại và các sách lược chống khủng bố.

Ông Obama đề cập đến nhiều vấn đề trong buổi xuất hiện gần 20 phút mở đầu bằng lời chỉ trích gay gắt các đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện đã ngăn chặn một cuộc biểu quyết về người được tổng thống đề cử đứng đầu một cơ quan mới là Cục bảo vệ tài chính người tiêu dùng.

Nhưng trong khi các câu hỏi của ký giả tập trung vào vấn đề đó, thì tổng thống cũng được hỏi về những lời chỉ trích của các ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa về chính sách đối ngoại của ông, về áp lực của Hoa Kỳ đối với Iran, và về vụ khủng hoảng nợ trong vùng sử dụng đồng euro.

Hôm thứ tư, 6 ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa đã chỉ trích các chính sách đối ngoại và Trung Đông của chính quyền Obama trong những buổi xuất hiện trước Liên minh Do Thái của đảng Cộng hòa.

Họ khẳng định rằng ông Obama đã quá cứng rắn đối với Israel nhưng lại không đủ cứng rắn đối với Iran về các tham vọng hạt nhân của nước này.

Đặc biệt, một người hy vọng được đề cử ra tranh chức tổng thống, cựu thống đốc bang Massachusetts Mitt Romney, đã lập lại lời cáo buộc mà ông vẫn thường đưa ra nói rằng ông Obama đã theo một “sách lược thỏa hiệp vô nguyên tắc.”

Tổng thống đã đáp lại như sau:

“Hãy hỏi Osama bin Laden và 22 trong số 30 thủ lãnh cấp cao nhất của al-Qaida đã bị loại trừ khỏi đấu trường xem tôi có thỏa hiệp hay không, hay hỏi bất kỳ người nào còn sót lại ở đó. Hãy hỏi họ về điều ấy.”

Ông Obama cũng được hỏi về ý nghĩ của ông đối với Iran, nước đã bị áp đặt thêm những biện pháp chế tài vì tiếp tục điều mà các quốc gia Tây phương cho là một chương trình vũ khí hạt nhân.

Được hỏi về điều ông gọi là “sự ồn ào chính trị” – ý nói sự chỉ trích của những người định ra ứng cử tổng thống – ông Obama nói chính quyền của ông đã “áp đặt một cách có hệ thống” các biện pháp trừng phạt gay gắt nhất đối với chính phủ Iran, những biện pháp đã đoàn kết thế giới và cô lập Iran.

Ông Obama nói Tehran có một chọn lựa rõ ràng – đó là chấm dứt việc theo đuổi vũ khí nguyên tử để đi theo một chương trình hạt nhân hòa bình hay tiếp tục chống lại áp lực toàn cầu và đối mặt với sự cô lập ngày càng tăng.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói: “Nếu họ đang theo đuổi vũ khí hạt nhân, thì tôi đã nói rất rõ ràng rằng điều đó đi ngược với các lợi ích an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Nó đi ngược với các lợi ích an ninh quốc gia của các đồng minh chúng ta, kể cả Israel, và chúng ta sẽ hợp tác với cộng đồng thế giới để ngăn chặn việc đó.”

Về vụ khủng hoảng nợ nần ở châu Âu, ông Obama nói ông vẫn rất lấy làm quan ngại và tỏ ý tin tưởng rằng các nhà lãnh đạo Âu châu nhận thức được sự cấp thiết của việc phải làm một điều gì đó nghiêm túc và mạnh dạn. Theo ông, vấn đề vẫn là “liệu họ có quy tụ được ý chí chính trị để làm được như thế hay không.”

Cuộc điện đàm mới nhất của ông Obama với các nhà lãnh đạo Âu châu về vụ khủng hoảng nợ nần là với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Một thông cáo của Tòa Bạch Oác nói hai bên đã đồng ý về sự cần thiết phải có “một giải pháp lâu dài và đáng tin cậy” cho vụ khủng hoảng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG