Đường dẫn truy cập

Ông Gingrich dẫn đầu các ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa


Ông Newt Gingrich dẫn đầu trong cuộc thăm dò công luận toàn quốc mới nhất.
Ông Newt Gingrich dẫn đầu trong cuộc thăm dò công luận toàn quốc mới nhất.

Người Mỹ bắt đầu tiến trình chọn tổng thống sắp tới vào ngày 3 tháng Giêng ở Iowa, nơi đảng Cộng hòa sẽ tề tựu từng nhóm nhỏ và bỏ phiếu chọn 1 trong số 7 người để đảng đề cử ra tranh chức Tổng thống. Các cuộc thăm dò công luận cho thấy cựu Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Newt Gingrich đã nổi lên dẫn đầu vượt qua cựu thống đốc Massachusetts Mitt Romney.

Ông Newt Gingrich dẫn đầu trong cuộc thăm dò công luận toàn quốc mới nhất và bỏ xa các đối thủ trong các cuộc thăm dò ở hai bang bầu sớm là Iowa và South Carolina.

Ông nói: “Ta có một cơ hội, với bạn bè và xóm giềng, để làm nên lịch sử bởi vì gần như mọi phóng viên chính trị ở Mỹ đều sẽ có mặt ở đây.”

Ông Gingrich là đảng viên Cộng hòa mới nhất nổi lên từ một đám đông các ứng viên muốn trở thành một lựa chọn bảo thủ hơn so với cựu thống đốc Massachusetts Mitt Romney.

Ông Romney đã tập trung cuộc vận động để thắng được trong cuộc bầu sơ bộ ở New Hampshire, sẽ diễn ra một tuần lễ sau các cuộc họp các nhóm nhỏ ở Iowa ngày 3 tháng giêng.

Phần lớn, ông Romney đã tập trung lập luận không nhắm vào các đối thủ Cộng hòa mà là vào Tổng thống Barack Obama và thành tích kinh tế của ông Obama. Ông nói: “Tổng thống Obama là một anh chàng rất dễ thương. Nhưng tôi nghĩ ông không hiểu rõ nước Mỹ. Tôi cho rằng ông không hiểu rõ nền kinh tế của chúng ta. Tôi cho rằng ông không hiểu rõ sức mạnh của người dân tự do, tự do chọn lựa hướng đi của họ trong cuộc sống.”

Các cuộc thăm dò công luận cho thấy khối ứng viên ra tranh cử của đảng Cộng hòa đang thu hẹp thành một cuộc chạy đua giữa hai người là ông Romney, lâu nay vẫn dẫn đầu, và ông Gingrich, ứng viên mới nhất vừa thêm được động năng.

Nhưng nhiều ứng viên khác của đảng Cộng hòa đã thấy cơ may của mình lên xuống rất nhanh trong các cuộc thăm dò, kể cả dân biểu bang Minnesota Michelle Bachmann, thống đốc bang Texas Rick Perry và doanh gia Georgia Herman Cain.

Ông Cain đã ngưng cuộc vận động sau khi bị tố cáo có hành vi sai trái về tình dục. Và 7 ứng viên còn lại của đảng Cộng hòa đang vội vã tranh thủ các ủng hộ viên của ông Cain.

Chuyên gia phân tích chính trị Stuart Rothenberg đã theo dõi những trồi sụt trong cuộc chạy đua của đảng Cộng hòa.

Ông Rothenberg nói: “Cuộc chạy đua của đảng Cộng hòa là cuộc chạy đua hỗn loạn nhất mà tôi từng chứng kiến, một cuộc chạy đua không thể đoán trước được. Bất cứ ai nói với ta rằng họ trông đợi mọi sự sẽ diễn tiến cách này đều là trò đùa.”

Ông Romney lâu nay vẫn được coi là người dẫn đầu của đảng Cộng hòa để ra tranh cử vào năm 2012, sau khi đã xác lập mình là một ứng viên nghiêm túc khi ra đua tranh để được đề cử cách đây 4 năm.

Nhưng chuyên gia phân tích chính trị của đài ABC Matthew Dowd nói rằng sự vượt trội của ông Gingrich trong các cuộc thăm dò có thể báo hiệu cho một cuộc tranh đua kéo dài để được sự đề cử của đảng Cộng hòa.

“Đây là một tin rất đáng lo ngại cho ông Mitt Romney, người đã mang cái vẻ như rất chắc ăn. Quả bóng bay đó đã bị chọc thủng. Cuộc thăm dò này cho thấy là không còn quả bóng ấy nữa. Chúng ta có thể tiến tới một giai đoạn rất lâu dài trong cuộc chạy đua này.”

Ông Stuart Rothenberg nói ông Romney đang gặp khó khăn trong việc thuyết phục các đảng viên Cộng hòa rằng ông là một người bảo thủ thực sự. Ông nói tiếp: “Về một khía cạnh, cuộc chạy đua khá rõ ràng. Một phần tư đảng Cộng hòa thích ông Romney, 3 phần tư còn lại thì lại không muốn dính dáng gì đến ông.”

Về phần minh, Tổng thống Obama đang tìm cách quy tụ các đồng chí trong đảng Dân chủ.

“Chúng ta không thụt lùi, chúng ta không đầu hàng. Chúng ta sẽ tiếp tục vận động và tiếp tục tranh đấu. Và chúng ta vẫn hy vọng và sẽ theo đuổi sự thay đổi mà chúng ta tin tưởng," Tổng thống Obama nói.

Trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ hiện nay và điểm ủng hộ của công chúng dành cho tổng thống rất thấp, ông Stuart Rothenberg cho rằng ông Obama phải đối mặt với một cuộc tái tranh cửa rất gay go.

“Các vị tổng thống thường được điểm khi thời thế tốt và bị chê trách khi thời thế xấu, và cử tri vẫn còn ở trong tâm trạng muốn thay đổi, cũng giống như vào những năm 2006, 2008 và 2010. Mà ông ấy lại đại diện cho chính quyền.”

Cử tri Hoa Kỳ sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng về cuộc tranh cử 2012 khi họ đi bỏ phiếu vào ngày 6 tháng 11 năm tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG