Đường dẫn truy cập

Các chủ đề bàn luận của Tổng thống Mỹ tại Indonesia


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đọc diễn văn tại Tòa nhà Quốc hội ở New Delhi, thứ hai, 8/11/2010
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đọc diễn văn tại Tòa nhà Quốc hội ở New Delhi, thứ hai, 8/11/2010

Các giới chức của Hoa Kỳ nói rằng tại Indonesia, Tổng thống Obama cũng sẽ nhấn mạnh đến các chủ đề ông đã nêu ra tại Ấn Độ.

Tổng thống Obama và phu nhân thực hiện chuyến đi đã bị hoãn lại hai lần trước đây trong năm vì hai vấn đề nội bộ nước Mỹ, trong đó có vấn đề dầu loang ở ngoài khơi Louisiana.

Chương trình làm việc của Tổng thống Mỹ tại Indonesia, ngoài cuộc họp với Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono còn có chuyến đi thăm đền thờ Hồi giáo lớn nhất, và nói chuyện với nhân dân Indonesia.

Dù chưa biết rõ Tổng thống Obama sẽ nói gì tại trường đại học Indonesia, các giới chức của Tòa Bạch Ốc đã cung cấp một vài nét nội dung.

Tại New Delhi, trước giờ lên đường đi Indonesia, ông Ben Rhodes, Phó cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống nói rằng có một sự liên hệ giữa những mục tiêu mà ông Obama đã đề ra tại Ấn Độ với những gì mà ông sẽ đề ra tại Indonesia:

“Các mục tiêu này tương tự về mặt nới rộng hợp tác trong các lĩnh vực như năng lượng sạch, tăng trưởng kinh tế, chống khủng bố và khí hậu biến đổi. Vì vậy, đây là chương trình hành động rộng lớn giống nhau; điểm mấu chốt ở đây là nếu Hoa Kỳ có thể hợp tác với các nước đang trỗi dậy trong những lĩnh vực như thế này, thì Hoa Kỳ có thể hợp tác với các nước khác trên thế giới.”

Ông Rhodes nói rằng Indonesia phù hợp với các chính sách lớn của Tổng thống Obama về châu Á; xem các nước dân chủ mới trỗi dậy là cột trụ trong định hướng chiến lược của Hoa Kỳ trong thế kỷ 21.

Vẫn theo lời ông Rhodes, giống như tại Ấn Độ, Tổng thống Obama sẽ nói về hợp tác, tiềm năng phát triển kinh tế, dân chủ và sự đa dạng:

“Các đề tài liên tôn giáo và đa nguyên, vị trí của Indonesia trong tư cách là quốc gia có số người Hồi giáo đông nhất thế giới. Tôi nghĩ Tổng thống sẽ nói đến tấm gương tốt mà Indonesia đã cho thấy trong mặt này, một quốc gia có cộng đồng Hồi giáo sinh động nhưng cũng có truyền thống đa nguyên, chấp nhận Ky-tô giáo, Ấn Độ giáo, v.v.”

Tổng thống Obama còn xem Indonesia nằm trong khuôn khổ của chương trình hành động chung của ông, muốn giao tiếp toàn diện với các tổ chức khu vực, như ASEAN hoặc G-20.

Indonesia sẽ là nước chủ nhà của hội nghị cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ năm tới, một sự kiện mà Tổng thống Obama hứa sẽ đến dự.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG