Đường dẫn truy cập

TT Obama: G-8, G-20 cần hợp tác để tái quân bình kinh tế toàn cầu


Các nhà lãnh đạo thế giới đang tề tựu tại Toronto để dự hai cuộc họp thượng đỉnh của các quốc gia công nghiệp hóa. Các nhà lãnh đạo bắt đầu đến Toronto hôm thứ năm gồm Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, Thủ tướng Nhật Naoto Kan và Thủ tướng Anh David Cameron. Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ đến Canada trong ngày thứ sáu. Theo tường thuật của thông tín viên VOA Dan Robinson từ Tòa Bạch Ốc, các cuộc thảo luận tại hội nghị G-8 sẽ tập trung vào các vấn đề phát triển, hòa bình và an ninh, trong khi hội nghị G-20 sẽ đánh giá các biện pháp mà các quốc gia thành viên đang thực thi trên con đường phục hồi kinh tế.

Sau bữa trưa vừa ăn vừa làm việc của khối G-8 bàn về các vấn đề kinh tế, Tổng thống Hoa Kỳ sẽ tham gia một phiên họp tiếp xúc với 7 nhà lãnh đạo châu Phi, thảo luận về phát triển và các vấn đề y tế bà mẹ trẻ em.

Các nhà lãnh đạo của Haiti, Jamaica, và Colombia sẽ tham gia các cuộc thảo luận, tập trung vào nạn buôn lậu ma túy giữa châu Mỹ Latinh và châu Phi. Sau đó, là buổi dạ tiệc chỉ có sự tham gia của các nhà lãnh đạo khối G-8, bàn về các vấn đề chính trị và chính quyền.

Các nhà lãnh đạo G-8 sẽ họp lại vào ngày thứ bẩy tại Muskoka, bên ngoài Toronto, để thảo luận các vấn đề hòa bình và an ninh, với trọng điểm là Iran, Bắc Triều Tiên, Afghanistan, Pakistan và tiến trình hòa bình Trung Đông, trước khi kết thúc bằng một cuộc họp báo.

Các giới chức cao cấp trong chính quyền Hoa Kỳ nói rằng Tổng thống Obama và các nhà lãnh đạo khác trong G-8 và G-20 sẽ bàn luận về những biện pháp đang diễn tiến để bảo đảm một sự phục hồi kinh tế bền vững và thảo luận về các cải cách luật lệ, cùng với thương mại, biến đổi khí hậu, an toàn năng lượng và trợ cấp năng lượng.

Tại một cuộc họp báo ở Tòa Bạch Ốc hôm thứ năm với Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, người cũng sẽ có mặt tại Toronton, Tổng thống Obama đã giải thích các quyết định mà ông cho là các nước G-20 đang phải đương đầu để duy trì tăng trưởng kinh tế và tái quân bình tình hình tài chính toàn cầu.

Ông Obama nói: “Không phải nước nào cũng đáp ứng cùng một cách như nhau nhưng tất cả chúng ta sẽ có trách nhiệm tái quân bình bằng những phương thức góp phần vào tăng trưởng kinh tế bền vững dài hạn trong đó tất cả các nước đều tham gia và hy vọng là công dân của tất cả các nước này sẽ được hưởng lợi ích.”

Tổng thống Obama nói quyết định của Trung Quốc để cho chỉ tệ của họ tăng giá so với đồng đôla Mỹ sẽ cần phải theo dõi trong quá trình cả năm.

Tổng thống Obama sẽ mở một loạt các cuộc họp song phương tại Toronto vào ngày thứ bẩy, trong đó có cuộc hội kiến trực diện đầu tiên với Thủ tướng Anh David Cameron. Afghanistan và Iran sẽ là các đề tài chính.

Các giới chức chính quyền cho hay ông Obama sẽ nhân các cuộc họp thường niên để nhấn mạnh đến cam kết của Hoa Kỳ trong việc lãnh đạo và giao tiếp ngày càng nhiều hơn với châu Á.

Đặc biệt quan trọng sẽ là các cuộc hội đàm với Tổng thống Nam Triều Tiên Lee Myung-bak, nêu bật sức mạnh của liên minh an ninh song phương sau vụ Bắc Triều Tiên đánh chìm chiếc tàu chiến của Nam Triều Tiên.

Trong các cuộc hội đàm với chủ tịch Hồ Cẩm Đào của Trung Quốc, các giới chức cấp cao của Hoa Kỳ nói rằng Tổng thống Obama sẽ bàn về các vấn đề kinh tế và an ninh toàn cầu, trong đó có Iran và nghị quyết mới đây của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc được phê chuẩn với sự ủng hộ của Bắc Kinh.

Trong các cuộc họp song phương khác đã được hoạch định tính đến nay, Tổng thống Obama sẽ gặp Thủ tướng Manmohan của Aán Độ, Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono của Indonesia và Thủ tướng Naota Kan của Nhật Bản, hiện vẫn là thành viên Á châu duy nhất trong nhóm G-8.
Các vấn đề trong nước đã buộc Tổng thống Obama phải hai lần hoãn một chuyến thăm đã định đến Indonesia.

Các giới chức Hoa Kỳ nói rằng có nhiều phần chắc tổng thống Mỹ sẽ mượn cuộc họp G-20 với Tổng thống Yudhoyono để bầy tỏ sự ngưỡng mộ trước các hành động chống khủng bố của Indonesia.

XS
SM
MD
LG