Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ, Nam Triều Tiên củng cố quan hệ


Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên đã đồng ý tiếp tục các cuộc thảo luận về thương mại tự do vốn đã bị đình trệ, đồng thời hoãn kế hoạch để cho Seoul nắm quyền kiểm soát hoạt động của quân đội nước này trong thời chiến.

Sau cuộc gặp hôm thứ Bảy với Tổng thống Nam Triều Tiên Lee Myung-Bak tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Toronto, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng ông muốn giải quyết xong các vấn đề còn tồn tại về thỏa thuận tự do thương mại trước hội nghị thượng đỉnh G20 tới vào tháng 11.

Ông Obama cho biết ông sẽ trình thỏa thuận đó lên Quốc hội trong vòng vài tháng sau đó.

Hai nhà lãnh đạo cũng đồng ý hoãn cho tới năm 2015 việc chuyển giao quyền kiểm soát quân lực Nam Triều Tiên của Washington nhằm củng cố kế hoạch chuyển tiếp.

Ông Lee và ông Obama nói họ sẽ làm mọi điều có thể nhằm ngăn chặn bất cứ hành động gây hấn của Bắc Triều Tiên, sau vụ nước này đánh chìm một tàu chiến của Nam Triều Tiên.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG