Đường dẫn truy cập

Tổng thống Mỹ họp với các cố vấn về tình hình Ai Cập


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao P.J. Crowley nói hứa hẹn cải cách chính trị của Tổng thống Mubarak phải đi kèm bằng hành động

Hôm thứ Bảy, Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama gặp các trợ lý hàng đầu về an ninh quốc gia để bàn về các diễn biến tại Ai Cập.

Cuộc họp kéo dài hơn một tiếng gồm có Phó Tổng thống Joe Biden, Cố vấn An ninh Quốc gia Tom Donilon và một số cố vấn an ninh khác.

Sau cuộc họp, Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Obama nhắc lại ông chống đối chuyện sử dụng vũ lực, kêu gọi các bên tự chế, ủng hộ các quyền mà người Mỹ xem là phổ quát, và ủng hộ tiến bộ cụ thể tiến đến cải cách chính trị tại Ai Cập.

Chính phủ Mỹ chưa đưa ra phản ứng chính thức đối với loan báo của Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak, sẽ thăng chức cho ông Omar Suleiman, đứng đầu ngành tình báo, làm Phó Tổng thống.

Ông Suleiman sẽ là phó tổng thống đầu tiên kể từ khi ông Mubarak lên cầm quyền cách đây gần 30 năm.

Ngay khi có lời loan báo này, Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ P.J. Crowley nói trên trang mạng Twitter “Hứa hẹn cải cách chính trị của Tổng thống Mubarak phải đi kèm bằng hành động.”

Hôm thứ Sáu Tổng thống Obama đã nói với Tổng thống Mubarak những lời tương tự trong cuộc điện đàm khoảng nửa tiếng.

Ông cũng nói với Tổng thống Ai Cập bạo động sẽ không giải quyết những khiếu nại của nhân dân Ai Cập.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Robert Gibbs nói chính phủ Mỹ đang xét đến chuyện cắt viện trợ cho Ai Cập, thường thường mỗi năm trên 1,3 tỉ đôla.

Ai Cập là đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ kể từ khi Ai Cập làm hòa với Israel vào năm 1978; kể từ đó mỗi năm Hoa Kỳ đều gửi hàng tỉ đôla viện trợ quân sự và dân sự cho Ai Cập.

Các vụ biểu tình dữ dội để đòi Tổng thống Mubarak từ chức đặt Hoa Kỳ vào một hoàn cảnh tế nhị.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG