Đường dẫn truy cập

Ai Cập: Ít nhất 34 nhân vật đối lập được thả khỏi các nhà tù


Người Ai Cập khiêng một người biểu tình bị thương trong cuộc đụng độ với cảnh sát ở Cairo
Người Ai Cập khiêng một người biểu tình bị thương trong cuộc đụng độ với cảnh sát ở Cairo

Ít nhất 34 thành viên của tổ chức Huynh Đệ Hồi giáo, đảng chính trị bị cấm hoạt động tại Ai Cập, đã bước ra khỏi cổng nhà tù hôm Chủ nhật, sau khi đám đông biểu tình trấn áp lính canh tại các trung tâm giam giữ.

Một phát ngôn viên của nhóm Huynh Đệ Hồi giáo đưa ra loan báo này hôm Chủ nhật.

Các thành viên của tổ chức này nằm trong số hàng ngàn tù nhân đã được tự do trong các cuộc biểu tình bạo động đã gây chấn động tại các thành phố lớn như Cairo, Alexandria và nhiều thành phố khác của Ai Cập từ hôm thứ Ba.

Những người biểu tình lại tụ tập tại các địa điểm công cộng hôm Chủ nhật để tiếp tục kêu gọi Tổng Thống Hosni Mubarak từ chức, sau 30 năm cầm quyền.

Quân đội Ai Cập hiện diện khắp nơi trên các đường phố, để ngăn chận những vụ bạo động đã giết chết hơn 100 người và làm 1.000 người bị thương, tính từ hôm thứ Ba.

Truyền thông chính thức của Ai Cập nói chính phủ đã hạ lệnh đóng cửa văn phòng của đài truyền hình Al Jazeera tại Cairo, đài truyền hình tiếng Ả Rập này đã tường trình chi tiết về các cuộc nổi dậy.

Đài Al Jazeera nói quyết định đó nhằm mục đích “bịt miệng và đàn áp”, không cho tác nghiệp một cách tự do và cởi mở.

Nhiều cư dân thủ đô Cairo đã thành lập các toán canh gác để bảo vệ tài sản của họ chống những kẻ hôi của, bất chấp lệnh giới nghiêm vào đêm thứ Bảy.

Hôm thứ Bảy, Tổng Thống Mubarack bổ nhiệm người cầm đầu ngành tình báo Ai Cập, ông Omar Suleiman vào chức vụ Phó Tổng Thống, lần đầu tiên trong 30 năm, có người nắm chức vụ này.

Phản ứng trước động thái này của ông Mubarak, nhà hoạt động đối lập Mohamed ElBaradei nói rằng ra lệnh bổ nhiệm người vào các chức vụ mới vẫn chưa đủ.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho đài Al Jazeera, ông El Baradei, khôi nguyên Giải Nobel, nói rằng những người biểu tình muốn thay đổi chế độ và chấm dứt điều mà ông mô tả là một chế độ độc tài.

Các toán tuần tiễu do quân đội thực hiện đã chận đường dẫn tới nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng của Ai Cập, kể cả Bảo Tàng Viện tại Cairo và các kim tự tháp.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG