Đường dẫn truy cập

Phu nhân Michelle cùng Tổng thống Obama vận động chương trình tạo việc làm


Đệ nhất phu nhân Michelle Obama phát biểu tại căn cứ liên hợp Langhey-Eustis ở Hampton, bang Virginia, 19/10/2011

Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama đã cùng Tổng thống Barack Obama vổ vũ cho kế hoạch thúc đẩy kinh tế Hoa Kỳ. Hai ông bà đã đến nói chuyện tại một căn cứ quân sự tại bang Virginia về 1 điều khoản khuyến khích các chủ nhân tuyển dụng thêm cựu chiến binh.

Trong ngày thứ 3 và cũng là ngày cuối cùng của chuyến đi bằng xe buýt, Tổng thống Barack Obama đã đến trước một cử tọa gồm các binh sĩ để vận động cho một khoản trong kế hoạch của ông, nhằm đem lại việc làm cho các cựu chiến binh. Ông nói:

“Chúng ta yêu cầu các nam nữ quân nhân lìa bỏ gia đình họ, các vệ binh và quân trừ bị lìa bỏ việc làm của họ. Chúng tôi đã yêu cầu các bạn chiến đấu, hy sinh, liều mình cho đất nước. Điều cuối cùng mà quí vị nên làm khi trở về nước là tranh đấu để có được việc làm.”

Hôm thứ Tư, Tổng thống Mỹ đã nhận được một tin kinh tế tốt đẹp một cách khác thường, khi mà nhiều công ty đã hứa mướn 1 số đông đảo cựu chiến binh và người phối ngẫu của họ, từ nay đến cuối năm 2013.

Bà Michelle Obama, người đã vận động cho các chương trình giúp gia đình binh sĩ, loan báo:

“Vậy là họ đã cam kết mướn 25.000 cựu chiến binh và người phối ngẫu của các binh sĩ trong vòng hai năm tới.”

Tin vui đã được cử tọa hoan nghênh nồng nhiệt.

Buổi nói chuyện tại căn cứ liên hợp Langhey-Eustis tại Hampton, bang Virginia là lần xuất hiện đầu tiên của bà Obama trước công chúng trong chuyến du hành bằng xe bus của Tổng thống. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy Đệ Nhất Phu Nhân Michelle vẫn còn được công chúng mến chuộng, tuy rằng mức ủng hộ cho phu quân của bà đã giảm sút.

Tổng thống Obama đã qua 3 ngày cố gắng thu phục sự hỗ trợ của công chúng đối với các đề xuất kinh tế của ông tại những bang từ trước đến nay vẫn ủng hộ Đảng Cộng Hòa là Virginia và North Carolina. Cả hai bang này đã ủng hộ việc ông ra ứng cử vào năm 2008, nhưng những số liệu thăm dò dư luận mới đây cho thấy sự ủng hộ ở hai bang này nay đã hạ giảm.

Tổng thống Hoa Kỳ yêu cầu các nhà làm luật tán đồng việc giảm thuế cho các doanh nghiệp chịu thuê mướn cựu chiến binh, nhất là những người thất nghiệp từ nhiều tháng.

Tuần trước Thượng viện đã từ chối không biểu quyết toàn bộ dự luật về việc làm trị giá 447 tỉ đô la do ông đề xuất. Thay vào đó, quốc hội sẽ cứu xét dự luật mỗi lần một điều khoản mà thôi.

VOA Express

XS
SM
MD
LG