Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama sắp ký 3 hiệp định mậu dịch


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama

Tổng thống Barack Obama dự trù ký những thỏa thuận mậu dịch với Nam Triều Tiên, Panama và Colombia vào thứ Sáu sau nhiều năm thương thuyết về điều được gọi là những thỏa thuận mậu dịch có ý nghĩa nhất trong 18 năm qua.

Tổng thống Obama dự trù ký các hiệp định tại Tòa Bạch Ốc với sự chứng kiến của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và các công đoàn cũng như các công nhân được hưởng lợi từ những thỏa thuận này.

Tòa Bạch Ốc nói Tổng thống Obama sẽ nhấn mạnh trong bài diễn văn của ông là những hiệp định này sẽ thăng tiến một cách đáng kể xuất khẩu của Hoa Kỳ, tạo nên hàng chục ngàn việc làm cho người dân Mỹ và bảo vệ quyền lao động, môi trường và quyền sở hữu trí tuệ.

Thỏa thuận đã được ký trước đây dưới thời Tổng thống George W. Bush, tuy nhiên chính quyền Obama đã làm việc để giải quyết những lo ngại cho quyền lao động tại Colombia, những điều khoản về ôtô trong hiệp định với Nam Triều Tiên và luật thuế khóa cũng như luật lao động tại Panama.

Các giới chức Mỹ nói các thỏa thuận sẽ đưa đến kết qủa tăng mức xuất khẩu hàng năm của Mỹ thêm 13 tỉ đôla.

Quốc hội Mỹ chấp thuận những hiệp định này hồi tuần qua.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG