Đường dẫn truy cập

Căng thẳng Nam-Bắc Triều Tiên bao trùm hội nghị Bộ trưởng ASEAN


Một phần của chiến hạm Cheonan được trục vớt hôm 24/4/2010

Theo bản tin đăng trên trang Abs-Cbnews.com, các cuộc thảo luận giữa Ngoại trưởng các nước ASEAN tại Việt Nam hôm qua xoay quanh các mối quan ngại về vụ chìm tàu chiến Cheonan của Nam Triều Tiên cũng như các cuộc bầu cử sắp tới ở Miến Điện.

Vẫn theo nguồn tin này, một văn kiện dự thảo chuẩn bị trước thềm các cuộc đàm phán hôm qua nhấn mạnh 10 quốc gia ASEAN ủng hộ một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân, đồng thời kêu gọi tái tục các cuộc đàm phán 6 bên về việc giải giới Bắc Triều Tiên càng sớm càng tốt.

Văn kiện nói rằng các cuộc đàm phán giữa Nam-Bắc Triều Tiên, Trung Quốc, Nga, Mỹ, và Nhật vẫn là diễn đàn chính để đạt được hòa bình và ổn định lâu dài.

Tin AP cho hay sau cuộc họp, 10 nước thành viên ASEAN đã đưa ra một thông cáo lên án vụ chiếc tàu chiến của Nam Triều Tiên bị đánh chìm nói chung, nhưng không nói thẳng đến nguyên nhân hay thủ phạm.

Bắc Triều Tiên phủ nhận không có liên quan đến vụ chìm tàu khiến 46 thủy thủ Nam Triều Tiên thiệt mạng, trong khi một cuộc điều tra quốc tế quy trách Bình Nhưỡng chủ mưu việc này.

Giáo sư Carl Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Hoàng Gia Australia cho rằng việc các nhà ngoại giao ASEAN ngần ngại không lên án thẳng Bắc Triều Tiên biểu hiện sự nhất quán với chính sách lâu dài của khu vực nhằm tránh xung đột.

Ngoại trưởng Bắc Triều Tiên, Pak Ui Chun, theo dự kiến sẽ đến Hà Nội hôm nay, nhưng các chuyên gia dự đoán rằng ông Pak sẽ không có các cuộc gặp riêng với Ngoại trưởng Yu Myung-hwan của Nam Triều Tiên hoặc Ngoại trưởng Hillary Clinton của Hoa Kỳ.

Hai đồng minh Seoul và Washington đều yêu cầu Bình Nhưỡng lên tiếng xin lỗi về vụ việc nếu không sẽ đối diện với các biện pháp chế tài.

Hôm nay, Nam Triều Tiên lên tiếng loại bỏ bất kỳ khả năng nào về một cuộc gặp song phương với miền Bắc.

Nguồn: AP, ABS, CBnews.com, DPA

XS
SM
MD
LG