Đường dẫn truy cập

Hội đồng Bảo an LHQ lên án vụ đánh chìm tàu Nam Triều Tiên


Tuyên bố của Hội đồng Bảo an bày tỏ quan ngại về kết quả cuộc điều tra quốc tế kết luận rằng tàu chiến của Nam Triều Tiên bị thủy lôi của Bắc Triều Tiên đánh chìm

Bắc Triều Tiên hoan nghênh một tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã lên án một vụ tấn công gây chết người nhắm vào một tàu chiến của Nam Triều Tiên, nhưng không qui lỗi cho Bắc triều Tiên.

Đại sứ Bắc Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc, ông Sin Son Ho, gọi tuyên bố này là một ”thắng lợi lớn về ngoại giao.”

Trước đó Bình Nhưỡng đã đe dọa có hành động quân sự nếu như họ phải chịu nhận bất cứ hành động trừng phạt nào của cộng đồng quốc tế.

Tuyên bố của Hội đồng Bảo an, được nhất trí chấp thuận hôm thứ Sáu, bày tỏ quan ngại về kết quả của một cuộc điều tra quốc tế kết luận rằng tàu chiến của Nam Triều Tiên đã bị đánh chìm vì một thủy lôi của Bắc Triều Tiên.

Tuy nhiên, để nhượng bộ Trung Quốc, tuyên bố này không qui lỗi cho bất cứ quốc gia nào đã thực hiện vụ tấn công.

Tuyên bố cũng ghi nhận rằng Bắc Triều Tiên đã không nhận là họ có dính líu đến vụ đánh chìm tàu Cheonan của Nam Triều Tiên ngày 26 tháng Ba, khiến 46 thủy binh thiệt mạng.

Các giới chức Hoa Kỳ đã bày tỏ sự hài lòng với tuyên bố của Liên Hiệp Quốc, nói rằng tuyên bố này đã đạt được mục tiêu cho cả Hoa Kỳ lẫn đồng minh Nam Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG