Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên, Bộ Tư lệnh LHQ sẽ hội đàm về vụ chiến hạm Cheonan


Một phần của chiến hạm Cheonan của Nam Triều Tiên được trục vớt hôm 24/4/2010
Một phần của chiến hạm Cheonan của Nam Triều Tiên được trục vớt hôm 24/4/2010

Các sĩ quan quân đội Bắc Triều Tiên và của Bộ Tư lệnh Liên hiệp quốc do Hoa Kỳ lãnh đạo sẽ họp với nhau vào ngày mai để thảo luận về vụ một tàu chiến của Nam Triều Tiên bị đánh đắm hồi tháng 3.

Bộ Tư lệnh Liên hiệp quốc hôm nay cho hay cuộc họp sẽ diễn ra tại làng biên giới Bản Môn Điếm.

Đây sẽ là các cuộc hội đàm đầu tiên kể từ vụ một ngư lôi đánh đánh đắm chiến hạm Cheonan, giết chết 46 thủy thủ Nam Triều Tiên trong một vụ tấn công mà Seoul quy cho Bình Nhưỡng gây ra.

Cuộc hội đàm giữa các đại tá của Bắc Triều Tiên, và của Liên hiệp quốc theo kế hoạch là để chuẩn bị cho các cuộc đàm phán cấp cao hơn, có các tướng lãnh của cả hai bên tham gia.

Một nhóm điều tra quốc tế đã kết luận rằng Bắc Triều Tiên đã bắn ngư lôi đánh chìm tàu Cheonan. Bình Nhưỡng bác bỏ cáo buộc đó.

Bộ Tư lệnh Liên hiệp quốc đã tiến hành một cuộc điều tra riêng và muốn Bắc Triều Tiên phải chịu trách nhiệm nếu đã vi phạm hiệp ước ngừng bắn 1953 vốn đã dẫn đến việc chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên.

Ông Baek Seung-joo, giám đốc Viện Phân tích Quốc phòng Triều Tiên nói rằng ông đoán rằng các đại diện của Bắc Triều Tiên tại cuộc đàm phán sẽ lập lại những chỉ trích trước đó của Bình Nhưỡng về cuộc điều tra quốc tế.

Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đã lên án vụ chìm tàu này trong một tuyên bố hôm thứ Sáu tuần trước, nhưng không trực tiếp quy trách cho Bắc Triều Tiên.

Bình Nhưỡng đã ca ngợi tuyên bố đó của Liên hiệp quốc như là một "chiến thắng ngoại giao lớn."

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG