Đường dẫn truy cập

Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Bắc Triều Tiên


Hoa Kỳ đã loan báo các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào giới lãnh đạo Bắc Triều Tiên. Các biện pháp này được ngoại trưởng Hillary Clinton công bố tại Seoul hôm nay. Bà Clinton và Bộ trưởng quốc phòng Robert Gates đã tổ chức một phiên họp chung chưa từng có trước đây với các đối tác phía Nam Triều Tiên để thảo luận về mối đe dọa được cho là ngày càng gia tăng từ phía Bắc Triều Tiên. Từ Seoul, Thông tín viên đài VOA Steve Herman gửi về bài tường trình chi tiết sau đây.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ở Seoul, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói rằng các biện pháp trừng phạt được tăng cường nhằm tạo sức ép để Bắc Triều Tiên phải chấm dứt việc tài trợ thêm cho các chương trình vũ khí và phổ biến vũ khí có sức tàn sát hàng loạt. Bà cho biết các biện pháp đó nhắm mục tiêu vào các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp dùng để tài trợ cho các hoạt động đó và mua sắm những mặt hàng xa hoa mà giới lãnh đạo tại Bình Nhưỡng muốn có.

Ngoại trưởng Clinton nói: “Tôi xin nhấn mạnh rằng các biện pháp trừng phạt không nhắm vào dân chúng Bắc Triều Tiên, là những người đã chịu đau khổ quá lâu vì sự lãnh đạo sai trái và những ưu tiên thâm hiểm của chính phủ nước họ. Các biện pháp ấy nhắm vào các chính sách gây bất ổn định, phi pháp và khiêu khích mà chính phủ đó theo đuổi.”

Các biện pháp cấm vận và một loạt các cuộc thao diễn quân sự sắp tới của các lực lượng Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên diễn ra sau vụ một tàu chiến của miền Nam bị đánh chìm hồi tháng Ba, mà một cuộc điều tra của quốc tế kết luận là chiếc tàu bị chìm vì bị trúng một ngư lôi của Bắc Triều Tiên.

Bình Nhưỡng bác bỏ, không nhận trách nhiệm về vụ tàu chìm làm cho 46 thủy thủ thiệt mạng này.

Chuyến công du chung chưa từng có của Ngoại trưởng Clinton và Bộ trưởng quốc phòng Gates đến Nam Triều Tiên được coi là một phần trong việc Washington bày tỏ tình đoàn kết với Seoul sau diễn biến tại Hoàng Hải.

Sau cuộc họp, Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên cảnh cáo miền Bắc là họ sẽ phải đối diện với những hậu quả nghiêm trọng nếu còn tấn công miền Nam.

Cộng đồng tình báo của cả Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên càng ngày càng lo ngại rằng lãnh tụ đau yếu Bắc Triều Tiên kim Jong Il có thể ngày càng có những hành động bất ngờ không đoán trước được. Một số nhà phân tích tin là nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên có thể chấp thuận các hành động nhằm quảng bá cho người con trai út ít được biết tới là Kim Jong Un, giúp hợp thức hóa ông này vào cương vị người thừa kế của ông.

Trả lời câu hỏi của một phóng viên về vấn đề này, bộ trưởng Gates ngả về phía không đồng ý với nhận xét đó.

Ông Gates cho biết: “Trong mấy tháng vừa qua có một số dấâu hiệu cho thấy trong khi diễn ra tiến trình đưa người lên thừa kế ở Bắc Triều Tiên, thì có thể có những hành động khiêu khích, nhất là sau vụ chiến hạm Cheonan của miền nam bị đánh chìm.”

Cùng lên tiếng tại cuộc họp báo, bộ trưởng quốc phòng Nam Triều Tiên Kim Tae-yong nói rằng chính phủ của ông và Hoa Kỳ đang hợp tác về các biện pháp ứng phó trong trường hợp có sự thay đổi bất ngờ tại miền Bắc, mà ông cho là có rất nhiều khả năng có thể xảy ra. Nhưng ông cũng nói thêm rằng chưa có dấu hiệu rõ rệt nào cho thấy là chuyện đó sắp xảy ra.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG