Đường dẫn truy cập

Nigeria: Lũ lụt, hàng trăm người chết


Lụt tại thành phố Lokoja bang Kogi, Nigeria (ảnh chụp ngày 17/9/2018)

Lũ lụt tại nhiều nơi ở trung bộ và nam bộ Nigeria làm 100 người thiệt mạng tại 10 tiểu bang, cơ quan cứu trợ khẩn cấp loan báo ngày 17/9.

Lũ lụt kiểu này thường xảy ra mỗi năm trong mùa mưa, gây tai họa tàn khốc vì hạ tầng cơ sở nghèo nàn và thiếu hoạch định chống ngập, nhưng sự tàn phá trong năm nay là tệ hại nhất kể từ năm 2012.

“Căn cứ trên số liệu có được, cho đến nay có 100 người thiệt mạng tại 10 tiểu bang,” phát ngôn viên của Cơ quan Xử lý Khẩn cấp Quốc gia (NEMA) Sani Datti nói.

Ông cho biết chính quyền đã công bố tình trạng thiên tai tại 4 tiểu bang Kogi, Niger, Anambra và Delta, có nghĩa là chính phủ liên bang hiện chịu trách nhiệm tìm kiếm, cứu nạn và tái định cư các nạn nhân.

Delta là một tiểu bang sản xuất dầu mỏ tại vùng Châu thổ sông Niger, nơi có công nghiệp năng lượng lớn nhất châu Phi. Tại vùng này sông Niger chia thành những nhánh nhỏ trước khi đổ ra Đại Tây Dương. Không có báo cáo về ảnh hưởng của lũ lụt đối với sản lượng dầu thô.

Kogi và Niger là tiểu bang miền trung của Nigeria trong khi hai tiểu bang còn lại thuộc miền nam.

Lũ lụt làm ngập một phần nhà cửa tại Lokoja, thủ đô của Kogi. Thành phố này nằm tại giao điểm của sông Benue và sông Niger, con sông dài thứ ba của châu Phi, khiến nơi đây càng dễ bị tác động bởi lũ lụt.

Lũ lụt trong những năm gần đây làm hàng trăm ngàn người mất nhà cửa tại Nigeria, nước sản xuất năng lượng lớn nhất châu Phi và cũng là quốc gia đông dân nhất châu lục này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG