Đường dẫn truy cập

Chính trị gia Nigeria nhận tội biển thủ 250 triệu đô la


Ông Ibori biển thủ công quỹ trong 2 nhiệm kỳ giữ chức thống đốc bang Delta của Nigeria và gửi tiền vào các tài khoản tại nhiều ngân hàng trên thế giới

Tại London, một cựu thống đốc tiểu bang của Nigeria đã nhận tội biển thủ công quỹ khoảng 250 triệu đô la.

Ông James Ibori, trước đây là thống đốc tiểu bang Delta ở khu vực miền đông nam Nigeria có nhiều dầu hỏa, hôm thứ Hai đã nhận phạm 10 tội trong đó có rửa tiền, lừa đảo và các tội khác.

Ông Ibori bị dẫn độ tới Anh hồi tháng Tư năm ngoái sau khi trốn truy tố tại Nigeria, nơi đang tìm cách tiêu diệt nạn tham nhũng trong chính phủ.

Hôm thứ Hai, Bộ Phát triển Quốc tế của Anh nói ông Ibori đã “biển thủ công quỹ một cách có hệ thống” trong hai nhiệm kỳ giữ chức thống đốc, và đã ký thác số tiền này vào các tài khoản ở nhiều ngân hàng trên thế giới.

Bộ vừa kể nói số tiền ông đã lấy cắp tương đương với 60 đô la cho mỗi người dân của bang Delta, và số tiền đó lẽ ra có thể cung cấp giáo dục và nước sạch cho 400.000 dân nghèo Nigeria.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG