Đường dẫn truy cập

Nhà Trắng: Báo cáo của Mueller ‘sai sót pháp lý nghiêm trọng’


Bản báo cáo Mueller đã gây ra nhiều sóng gió trên chính trường Mỹ
Bản báo cáo Mueller đã gây ra nhiều sóng gió trên chính trường Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump có quyền yêu cầu các luật sư cố vấn của ông không ra khai chứng trước Quốc hội trong cuộc điều tra giám sát của Quốc hội tiếp theo cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về việc Nga can thiệp bầu cử, Nhà Trắng nói trong một lá thư.

Trong thư này, Nhà Trắng cũng đả kích bản báo cáo của ông Mueller là ‘sai sót’.

Lá thư đề ngày 19/4 của cố vấn pháp lý Nhà Trắng Emmet Flood gửi cho Bộ trưởng Tư pháp William Barr mà Reuters có được phù hợp với lập trường đối đầu của ông Trump trong việc đối phó với nỗ lực của Đảng Dân chủ dùng bản báo cáo Mueller là bệ phóng để mở thêm các cuộc điều tra mới.

Ông Flood nói rằng quyết định của ông Trump cho phép các cố vấn hợp tác với cuộc điều tra của ông Mueller không mở rộng đến các cuộc điều tra giám sát của Quốc hội. Kết luận này là dấu hiệu cho thấy ông Trump sẽ, nếu cần thiết, thực thi đặc quyền hành pháp để ngăn không cho cựu luật sư của ông là ông Don McGahn và các cố vấn khác ra khai chứng trước Quốc hội. Hành động này sẽ có khả năng làm phát sinh tranh chấp ở tòa.

“Tổng thống khuyến khích hợp tác đầy đủ và minh bạch với cuộc điều tra hình sự thực hiện chủ yếu trong nhánh hành pháp là một chuyện, còn việc cho phép các cố vấn ra khai chứng trước Quốc hội là một việc hoàn toàn khác…” lá thư viết.

Căng thẳng đã bùng phát giữa Nhà Trắng và phe Dân chủ trong Quốc hội kể từ khi bản báo cáo Mueller được công bố. Ông Jerrold Nadler, chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, đã đe dọa quy ông Barr tội ‘khinh nhờn’ vì đã không tuân thủ yêu cầu cung cấp toàn bộ bản báo cáo chưa hiệu đính của ông Mueller và cáo buộc ông Trump là ‘tấn công ngày càng mạnh vào nền dân chủ’.

Lá thư của Nhà Trắng được chuyển cho ông Barr một ngày sau khi bản báo cáo của Mueller được công bố trong đó kết luận rằng ban vận động của ông Trump không thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống hồi năm 2016 nhưng không nói rằng liệu ông Trump có phạm tội cản trở công lý hay không.

Lá thư của Flood nói rằng báo cáo Mueller có ‘một khiếm khuyết pháp lý nghiêm trọng’. Theo các đạo luật có liên quan thì ông Mueller phải đưa ra nhận định là có nên hay không nên truy tố, lá thư viết.

Thay vào đó, báo cáo Mueller đã đưa ra ‘sự tò mò về công tố’ – một phần là báo cáo ‘đi tìm sự thật’ và một phần là một ‘bài thi ở trường luật’ – lá thư viết.

“Điều mà công tố viên phải làm là hoàn tất cuộc điều tra và sau đó hoặc là yêu cầu bồi thẩm đoàn tống đạt cáo trạng hay quyết định không truy tố,” ông Flood lập luận trong lá thư dài 5 trang gửi cho ông Barr.

“Công tố viên Đặc biệt và đội ngũ nhân viên của ông đã thất bại trong nhiệm vụ công tố viên và chỉ là công tố viên của mình,” lá thư viết.

Lá thư của ông Flood cũng phản hồi những câu hỏi từ những người chỉ trích ông Trump về việc liệu báo cáo của ông Mueller đã vẽ ra cho Quốc hội một lộ trình để tự mình thực hiện các cuộc điều tra riêng hay không.

“Nếu đúng là như vậy,” lá thư viết, “Nó là bằng chứng cho thấy văn phòng Công tố viên đặc biệt đã không chịu tuân thủ các điều luật có liên quan.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG