Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Tư pháp bênh vực chuyện xác định Trump không cản trở công lí


Bộ trưởng Tư pháp William Barr khai chứng trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện trong Điện Capitol ở Washington, ngày 5 tháng 1, 2019.

Bộ trưởng Tư pháp William Barr hôm 1/5 bác bỏ chỉ trích của phe Dân chủ về quyết định của ông xác định Tổng thống Mỹ Donald Trump không phạm tội cản trở công lí trong cuộc điều tra Nga và quy trách Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller vì đã không đưa ra kết luận của chính mình về vấn đề này.

Trong phiên khai chứng đầu tiên kể từ khi công bố phiên bản được che bớt thông tin của báo cáo vào ngày 18 tháng 4, ông Barr cũng bác bỏ những than phiền của ông Mueller rằng hôm 24/3 ông đã tiết lộ kết luận của Mueller một cách không đầy đủ khiến công chúng khó hiểu về các khía cạnh hệ trọng của cuộc điều tra.

Trong một phát biểu cho thấy căng thẳng giữa hai người, ông Barr gọi một lá thư ngày 27 tháng 3 của ông Mueller là lời “cằn nhằn.” Trong thư này, Công tố viên đặc biệt hối thúc ông công bố các bản tóm tắt rộng hơn về các phát hiện để cho thấy một bức tranh đầy đủ hơn. Ông Barr rốt cục đã từ chối đề nghị của ông Mueller và ông Trump đã chớp lấy bản tóm tắt của ông Barr mà tuyên bố rằng mình được giải oan hoàn toàn.

Ông Barr, quan chức thực thi pháp luật hàng đầu của Mỹ và là người được ông Trump bổ nhiệm, đã lời qua tiếng lại với các thành viên Dân chủ của Ủy ban Tư pháp Thượng viện trong suốt bốn giờ khai chứng đôi khi căng thẳng, với một số thượng nghị sĩ Dân chủ kêu gọi ông từ chức sau khi Bộ trưởng Tư pháp bênh vực ông Trump đến cùng.

Phe Dân chủ cáo buộc ông Barr tìm cách bảo vệ vị Tổng thống Đảng Cộng hòa, người đang tìm cách tái đắc cử vào năm sau. Họ hỏi dồn ông Barr về lí do tại vì sao hai ngày sau khi nhận được bản báo cáo dài 450 trang từ Mueller hồi tháng 3, ông lại kết luận rằng ông Trump đã không tìm cách cản trở một cách phi pháp cuộc điều tra kéo dài 22 tháng.

"Tôi không nghĩ rằng chính phủ đã có đủ luận cứ để truy tố," ông Barr khai chứng về những nội dung của báo cáo Mueller.

Báo cáo nêu chi tiết nhiều liên hệ giữa ban vận động tranh cử Tổng thống năm 2016 của ông Trump và Moscow và kì vọng của ban vận động sẽ hưởng lợi từ các hành động của Nga, bao gồm xâm nhập tin tặc và tuyên truyền có lợi cho ông Trump và làm tổn hại ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton. Báo cáo cũng nêu chi tiết một loạt những hành động của ông Trump thực hiện nhằm cản trở cuộc điều tra.

VOA Express

XS
SM
MD
LG