Đường dẫn truy cập

Nhiều người Mỹ muốn Quốc hội điều tra ‘câu kết’ giữa TT Trump và Nga


Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một hội nghị ở Nhà Trắng ở Washington, hôm 17/4.

Trong khi cả nước Mỹ chờ đón việc công bố bản báo cáo của công tố viên đặc biệt vào ngày 18/4, một cuộc khảo sát mới đây cho thấy nhiều người Mỹ chưa sẵn sàng chấp nhận rằng Tổng thống Donald Trump không có tội gì sau cuộc điều tra về cáo buộc câu kết với Nga.

Theo cuộc khảo sát, số lượng người dân Mỹ muốn Quốc hội tiếp tục điều tra đông hơn một chút so với số người muốn gạt sang một bên những cuộc điều tra sau khi Công tố viên đặc biệt Robert Mueller để ngỏ câu hỏi liệu ông Trump có vi phạm luật hay không.

Cứ 10 người thì có 6 người tin rằng tổng thống đã cản trở công lý.

Cuộc khảo khảo sát của hãng tin Mỹ The Associated Press (AP) và Trung tâm Nghiên cứu về Các Vấn đề Công (NORC) cũng chỉ ra rằng đảng Cộng hòa tin tưởng hơn vào cuộc điều tra sau khi Bộ trưởng Tư pháp William Barr hồi cuối tháng 3 công bố bức thư của ông nói rằng ông Mueller không tìm ra được âm mưu tội phạm giữa ban vận động tranh cử của ông Trump và Nga nhưng không đưa ra một phán quyết nào về việc liệu ông Trump có cản trở công lý hay không.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy người Mỹ hầu như không thỏa mãn với lượng thông tin được đưa ra cho đến lúc này. Vào ngày 18/4, họ sẽ có thêm các thông tin khi Bộ trưởng Barr đưa ra phiên bản đã được kiểm duyệt của bản báo cáo dài gần 400 trang.

Ông Trump nhiều lần tuyên bố được “hoàn toàn giải tội” sau khi Bộ trưởng Barr xác nhận trong bức thư rằng không có đủ bằng chứng cho một vụ khởi tố tội cản trở công lý.

“Hoàn toàn sai trái”, ông Trump nói về tất cả những cáo buộc đối với ông trên đài truyền hình KSTV của Minneapolis trong tuần này. “Tôi hy vọng mọi khía cạnh của báo cáo đều được đưa ra bởi vì không hề có sự thông đồng, hay gì đi chăng nữa, không có sự thông đồng. Không có sự cản trở công lý bởi vì bộ trưởng Tư pháp đã ra phán quyết như vậy”.

Về tổng quan, 39% người Mỹ hài lòng với công việc mà ông Trump đang làm trên cương vị tổng thống. Con số này hầu như không khác gì so với cuộc khảo sát hồi giữa tháng 3, trước khi CTV đặc biệt Mueller hoàn thành cuộc điều tra kéo dài 2 năm.

Nhưng nhiều người Mỹ vẫn còn hoài nghi.

“Khó mà tin được vào những gì mà tổng thống nói cho đến lúc này về sự giải tội”, James Brown, 77 tuổi, ở Philadelphia, người không có liên hệ với bất kỳ đảng nào nhưng nói rằng quan điểm chính trị của ông nghiêng về bảo thủ. “Theo quan điểm của tôi, bộ trưởng tư pháp là một người của ông Trump, vì vậy ông ấy sẽ không làm gì để chống lại ông Trump”.

Cuộc thăm dò còn cho thấy 35% người Mỹ tin rằng ông Trump đã làm điều gì đó bất hợp pháp liên quan đến Nga. Con số này cũng hầu như không thay đổi kể từ cuộc thăm dò trước đó. Thêm 34% người Mỹ nghĩ rằng ông Trump đã làm một việc phi đạo đức.

Ông Brown nói ông vẫn cực kỳ lo ngại về những liên hệ không thích đáng có thể có giữa ban vận động bầu cử của ông Trump và Nga, với lý do ông Trump trước đây quan tâm đến việc xây dựng Tháp Trump ở Moscow và tin rằng tổng thống đã phạm tội cản trở công lý nhằm che đậy lợi ích tài chính.

VOA Express

XS
SM
MD
LG