Đường dẫn truy cập

Thứ trưởng Tư pháp Mỹ từ chức


Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein.
Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein.

Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein ngày 29/4 tuyên bố từ chức. Ông Rosenstein là người vào tháng 5/2017 đã chỉ định Công tố viên Đặc biệt điều tra các mối liên hệ giữa chính phủ Nga với chiến dịch vận động tranh cử cho ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Mỹ 2016.

Sự ra đi của ông Rosenstein, chính thức có hiệu lực từ ngày 11/5, không gây ngạc nhiên và Tổng thống Trump đã đề cử Thứ trưởng Vận tải Jeffrey Rosen thay thế ông Rosenstein.

Ông Rosenstein lẽ ra được dự kiến từ chức từ tháng ba nhưng đã lưu lại để giúp Bộ trưởng Tư pháp William Barr sắp xếp việc công bố kết quả điều tra của ông Mueller sau 22 tháng công tác. Cuộc điều tra hoàn tất hôm 22/3 không tìm ra bằng chứng rằng chiến dịch vận động cho ông Trump thông đồng bất hợp pháp với chính phủ Nga.

Ông Mueller, trong bản báo cáo chung cuộc, không khẳng định ông Trump có cản trở công lý hay không mà thay vào đó chỉ trưng ra bằng chứng hai chiều.

Sau khi nhận báo cáo, Thứ trưởng Rosenstein và Bộ trưởng Barr đưa ra quyết định rằng không tìm thấy chứng cứ đủ để buộc tội Tổng thống.

Trong thư từ chức, Thứ trưởng Rosenstein nói ông và Bộ trưởng Barr thực thi luật pháp không hề sợ hãi hay thiên vị vì chứng cứ khả tín không hề mang tính đảng phái.

VOA Express

XS
SM
MD
LG