Đường dẫn truy cập

Người Mỹ muốn bớt di dân


Lãnh tụ Khối Thiểu số Hạ viện Nancy Pelosi, nói với các phóng viên tại Điện Capitol ngày 7/2/2018 về nỗ lực bỏ phiếu bảo vệ "Dreamer".

Di dân vẫn là một vấn đề nóng bỏng trong chính trường Mỹ vào lúc cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 đến gần, và những cuộc thăm dò cử tri cho thấy đại đa số người Mỹ ủng hộ việc hạn chế di dân hợp pháp.

Theo một cuộc thăm dò tháng 4 của Polling Company, một công ty nghiên cứu bảo thủ, gần 2/3 người Mỹ ủng hộ việc giảm bớt di dân hợp pháp.

Công ty có trụ sở tại Washington này hỏi những người có thể đi bỏ phiếu trong kỳ bầu cử giữa kỳ sắp tới rằng, “Chính sách liên bang hiện hành thêm khoảng một triệu di dân mới vào Mỹ mỗi năm với giấy phép làm việc trọn đời. Vậy con số nào gần nhất với số di dân mới mà chính phủ nên thêm vào mỗi năm?”

64% những người trả lời nói “chính phủ liên bang nên bớt nhận di dân với giấy phép làm việc trọn đời.” Các cử tri nam, nữ, đảng viên Cộng hòa, Dân chủ, hay Độc lập, và các cử tri Châu Mỹ La Tinh đều chia sẻ cảm nghĩ này.

Những người được thăm dò được yêu cầu chọn trong 6 con số về mức nhận di dân: hơn 2 triệu, 1,5 triệu, một triệu (mức hiện hành), 750.000, 500.000, hay 250.000 hoặc ít hơn. Có khoảng 49% người trả lời chọn 250.000 người hay ít hơn, 11% chọn 500.000 và 4% chọn 750.000. 17% đồng ý với mức hiện tại là 1 triệu người mỗi năm.

Kết quả thăm dò của Polling Company tương tự như cuộc thăm dò của Harvard/Harris vào tháng 1 năm nay về thái độ của người Mỹ đối với di dân.

Thăm dò của Harvard/Harris cho thấy 81% những người được hỏi ủng hộ nhận ít di dân hơn mức hiện hành. 9% không muốn Mỹ nhận thêm di dân, 35% muốn Mỹ nhận ít hơn 250.000 di dân. 19% muốn từ 250.000 đến 499.999 và 18% muốn từ 500.000 đến 999.999 di dân.

Kết quả thăm dò của Polling Company cho thấy khoảng 60% ủng hộ con đường tiến tới nhập tịch Mỹ của những người được gọi là Dreamer nếu thân nhân của họ không được ưu tiên vào nước Mỹ.

Thăm dò của Harvard/Harris xác nhận 77% người Mỹ cho rằng các Dreamer nên được dành cho một con đường tiến đến công dân, nhưng 60% cũng không muốn thân nhân của những người này được ưu tiên về di trú.

Dreamer là những người được đưa vào nước Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ và được phép ở lại Mỹ, nhưng không phải là thường trú nhân hợp pháp. Theo luật Mỹ, công dân hay thường trú nhân có thể bảo lãnh thân nhân ở nước ngoài vào Mỹ.

Những người chống đối gọi việc bảo lãnh thân nhân vào Mỹ là “di dân dây chuyền” và những người ủng hộ gọi là “di dân căn cứ vào gia đình.”

Khoảng 60% người trả lời trong hai cuộc thăm dò nói di dân chỉ được mang vào Mỹ vợ chồng và con cái vị thành niên. Hiện nay, cha mẹ, anh chị em, và một số thân nhân không phải là cha mẹ và con cái có thể vào Mỹ.

Tổng thống Donald Trump thường lên tiếng muốn cải cách sâu rộng hệ thống di dân. Ông đã giao trách nhiệm cho Quốc hội tìm một giải pháp cho vấn đề Dreamer.

Đáp lại, Lãnh tụ Khối thiểu số ở Hạ viện, Nancy Pelosi, nói ngôn từ của ông Trump về di dân “khiến Tượng Nữ thần Tự do phải rơi lệ.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG