Đường dẫn truy cập

Thẩm phán Mỹ phán quyết vẫn tiếp tục thi hành DACA


Nổ ra nhiều cuộc biểu tinh chống việc chính quyền ông Trump hủy bỏ DACA

Một thẩm phán liên bang Hoa Kỳ ra phán quyết hạ lệnh cho chính quyền Tổng thống Trump duy trì luật bảo vệ 700.000 người nhập cư từ bé mà không có giấy tờ hợp lệ khỏi bị trục xuất.

Những người này thường được gọi chung là Dreamer, tức là các đối tượng được Đạo luật về Phát triển, Cứu trợ và Giáo dục Trẻ Ngoại Kiều (DREAM Act) bảo vệ.

Trong một động thái dứt khoát bác bỏ những cố gắng của Tổng thống Trump nhằm chấm dứt chương trình DACA (Hoãn Hành động Pháp lý vớiNgười đến Mỹ khi còn là Trẻ em), Thẩm phán liên bang John Bates còn ra lệnh cho Bộ Nội an (DHS) tiếp nhận các đương đơn mới tham gia chương trình.

Chính sách DACA ban hành vào năm 2012 dưới thời Tổng thống Barack Obama cho phép những di dân không có giấy tờ hợp lệ, đã tới Hoa Kỳ từ khi còn là trẻ vị thành niên bây giờ đã ghi danh theo học hoặc đã học xong trung học, không có tiền án nghiêm trọng, được sống và làm việc ở Mỹ trong thời gian hai năm, có thể gia hạn sau đó, mà không sợ bị trục xuất.

DHS đã hủy chương trình này hồi năm 2017, với lập luận rằng chính quyền trước đây không đủ thẩm quyền pháp lý để mở ra chương trình này.

Ông Trump ra hạn chót là tháng 3/2018, các nhà lập pháp phải tìm ra một biện pháp lâu dài để thay thế cho DACA, nhưng Quốc hội do người của đảng Cộng hòa chiếm đa số đã không hành động. Nhiều tòa án liên bang cũng đã ra phán quyết rằng phải duy trì các biện pháp bảo vệ hiện tại của DACA, dù cho những thách thức pháp lý chung đang tiếp tục diễn ra.

Thẩm phán Bates viết trong phán quyết hôm 24/4 rằng quyết định của DHS hủy bỏ DACA là "tùy tiện và thất thường bởi vì bộ không giải thích đầy đủ vì sao Bộ đi đến kết luận cho rằng chương trình DACA là bất hợp pháp".

Thẩm phán Bates hoãn áp dụng phán quyết của ông trong 90 ngày để Bộ Nội an có cơ hội "giải thích tốt hơn quyết định của họ, hủy bỏ DACA."

Mỹ: Thẩm phán ra lệnh giữ nguyên DACA
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:40 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG