Đường dẫn truy cập

Trump: Khó đạt thỏa thuận về Dreamer đúng hạn


Người ủng hộ chương trình DACA tuần hành bên ngoài văn phòng Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein ở Los Angeles, California.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/2 tuyên bố thỏa thuận về tình trạng của 700 ngàn di dân đến Mỹ bất hợp pháp từ nhỏ (còn gọi là Dreamers) ‘có thể sẽ không đạt được’ trước ngày 5/3, khi chương trình trì hoãn trục xuất họ mang tên DACA hết hạn.

Ông Trump nói ông không tin rằng các đảng viên Dân chủ muốn có một thỏa thuận về vấn đề này.

Phe Dân chủ nhiều lần nhấn mạnh họ muốn các Dreamers tiếp tục được bảo vệ. Tình trạng của các di dân này bị đe dọa từ tháng 9 năm ngoái khi Tổng thống Trump loan báo chấm dứt chương trình DACA có từ thời Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama. DACA cho phép các Dreamers tạm thời được học hành và làm việc trên đất Mỹ mà không sợ phải bị trục xuất.

“Chúng tôi muốn có một thỏa thuận,” ông Trump nói. “Tôi nghĩ họ muốn dùng vấn đề này vì các mục đích chính trị cho các cuộc bầu cử.”

Tổng thống cho biết thêm rằng ông không hài lòng về quan điểm của các nhà lập pháp Dân chủ.

Ông Trump hứa mở đường cho các Dreamers tiến tới nhập tịch Mỹ, nhưng với điều kiện là đề nghị của ông về xây tường biên giới với Mexico cùng các biện pháp khác liên quan đến di trú được Quốc hội thông qua.

Lên án các chính sách di trú của Tổng thống Donald Trump, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal ngày 2/2 tố cáo ông Trump dùng các Dreamers “làm ‘con tin’ để trao đổi, hy vọng nhận được sự nhượng bộ của các nhà lập pháp để ông có ngân sách xây bức tường biên giới và cắt giảm một cách đáng kể số người di dân hợp pháp được phép vào Hoa Kỳ mỗi năm qua chương trình rút thăm visa hoặc theo diện đoàn tụ gia đình.”

Nhà lập pháp đại diện địa hạt 47 của bang California trong Quốc Hội Hoa Kỳ cam kết sẽ tiếp tục tranh đấu cho một chính sách di trú hợp tình hợp lý hơn.

Theo Reuters

VOA Express

XS
SM
MD
LG