Đường dẫn truy cập

Tòa tối cao Mỹ bác bỏ kháng cáo về di dân của ông Trump


Các dreamers trước Điện Capitol, thủ đô Washington.

Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hôm 26/2 đã bác bỏ một kháng cáo của Tổng thống Donald Trump, theo đó tòa án yêu cầu chính quyền của ông phải duy trì việc bảo vệ hàng trăm ngàn người nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ khi còn nhỏ, còn được gọi là Dreamers, theo hãng tin Reuters.

Các thẩm phán liên bang hôm 26/2, cũng như một thẩm phán trước đó vào hôm 9/1, đã từ chối bản kháng cáo của chính quyền Tổng thống Trump, mà theo đó ông muốn hủy bỏ chương trình bảo vệ những người nhập cư Dreamers được cựu tổng thống Barack Obama cho thực thi vào năm 2012.

Theo chính sách của chính quyền TT Trump, việc bảo vệ các Dreamer sẽ chấm dứt vào đầu tháng Ba này.

Trong một phán quyết ngắn gọn, các thẩm phán tòa tối cao không giải thích lý do, nhưng nói rằng kháng cáo của chính quyền Tổng thống “đã bị bác bỏ mà không có bất kỳ thành kiến nào.” Họ kỳ vọng rằng tòa phúc thẩm sẽ sớm ra quyết định về vụ này.”

Theo Chương trình Hoãn trục xuất đối với các di dân đến Mỹ khi còn nhỏ (DACA), có khoảng 700.000 thanh thiếu niên, chủ yếu là người gốc Mỹ Latin, không bị trục xuất và được cấp giấy phép làm việc trong hai năm, sau đó họ được nộp đơn lại. Tổng cộng có khoảng 1,8 triệu người đủ tiêu chuẩn tham gia chương trình này, chiếm phần lớn trong số hơn 11 triệu người nhập cư đang sinh sống bất hợp pháp tại Hoa Kỳ.

Tháng 9 năm ngoái, ông Trump đã ký lệnh hành pháp chấm dứt DACA, nhưng để cho Quốc hội có thời gian đến ngày 5/3 để xem xét vấn đề này.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG