Đường dẫn truy cập

Người đứng đầu LHQ lo ngại về nguy cơ nạn đói toàn cầu vì cuộc chiến Ukraine


Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres.

Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres ngày 11/5 nói ông lo ngại sâu sắc về nạn đói ngày càng lan rộng trong lúc cuộc chiến ở Ukraine đe dọa an ninh lương thực ở các khu vực khác nhau trên thế giới.

Phát biểu cùng với Thủ tướng và Ngoại trưởng Áo tại Vienna, ông Guterres cũng cho biết các cuộc đàm phán đang diễn ra để sơ tán thêm thường dân khỏi các vùng xung đột ở Ukraine và bày tỏ tin tưởng rằng sẽ có nhiều cuộc sơ tán hơn nữa trong tương lai.

Tuy nhiên, ông giảm viễn cảnh các cuộc hòa đàm về Ukraine sẽ sớm diễn ra.

Cuộc chiến ở Ukraine đã khiến giá ngũ cốc, dầu ăn, xăng dầu và phân bón trên toàn cầu tăng vọt, các cơ quan của Liên hiệp quốc cảnh báo rằng việc tăng giá sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng lương thực ở châu Phi.

Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine kể từ tháng 2 năm nay đã làm gián đoạn hoạt động vận chuyển ở Biển Đen, một tuyến đường chính cho ngũ cốc và các mặt hàng khác, hạn chế xuất khẩu từ Ukraine và Nga.

“… Tôi phải nói rằng tôi vô cùng lo ngại, cụ thể là với nguy cơ nạn đói ngày càng lan rộng ở các khu vực khác nhau trên thế giới vì tình hình an ninh lương thực nghiêm trọng mà chúng ta đang phải đối mặt vì cuộc chiến ở Ukraine,” ông Guterres nói.

Sau chuyến đi thăm Moldova, một quốc gia nhỏ bé đã mở cửa đón nhận dòng người tị nạn từ nước láng giềng Ukraine, ông Guterres kêu gọi Liên hiệp châu Âu tăng cường hỗ trợ tài chính cho chính phủ tại Chisinau.

Phát biểu tại một sự kiện trước đó, ông Guterres cho biết sẽ tới lúc có hòa đàm về Ukraine, nhưng ông không nhìn thấy thời điểm đó trước mắt.

"Cuộc chiến này sẽ không kéo dài mãi mãi. Sẽ có lúc các cuộc hòa đàm diễn ra", ông Guterres phát biểu trong cuộc họp báo với Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen.

"Tôi không thấy điều đó trước mắt. Nhưng tôi có thể nói một điều. Chúng tôi sẽ không bao giờ bỏ cuộc", ông nói thêm.

Hoa Kỳ không tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn đối đầu quân sự với liên minh NATO, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin nói ngày 11/5, khi Moscow vất vả để đạt được các mục tiêu ở Ukraina sau ba tháng xâm lược.

"Khi bạn nhìn vào tính toán của ông Putin, theo quan điểm của tôi - và tôi chắc rằng ông chủ tịch có quan điểm của riêng mình - nhưng quan điểm của tôi là Nga không muốn đối đầu liên minh NATO", ông Austin nói trong một cuộc điều trần tại Quốc hội.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG