Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển: Thêm  thành viên NATO sẽ giúp tăng cường phòng thủ Bắc Âu


Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultqvist.

Khả năng phòng thủ của khu vực Bắc Âu sẽ được tăng cường nếu Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO, cho phép lập kế hoạch phòng thủ chung trong khuôn khổ liên minh, Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển nói với đài phát thanh Thụy Điển 10/5, theo Reuters.

Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultqvist của đảng Dân chủ Xã hội cho biết: “(Nếu Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO), chúng ta sẽ sử dụng thế mạnh và lợi thế của nhau, bổ sung đầy đủ cho nhau và đồng thời thực hiện kế hoạch hoạt động”.

“Nếu vậy, hiệu quả là chúng ta sẽ cùng nhau trở nên mạnh mẽ hơn. Đây là điều có thể xảy ra nếu chúng ta chọn gia nhập NATO”, ông nói với đài này.

Thụy Điển đã có các thỏa thuận quốc phòng với các nước láng giềng Bắc Âu.

Đảng Dân chủ Xã hội sẽ quyết định vào ngày 15/5 xem liệu đảng này có từ bỏ sự phản đối trong nhiều thập kỷ để trở thành thành viên NATO hay không, một động thái gần như chắc chắn sẽ dẫn đến việc Thụy Điển xin gia nhập liên minh 30 quốc gia này.

Việc Nga xâm lược Ukraine đã làm dấy lên việc suy nghĩ lại về chính sách an ninh ở Thụy Điển và Phần Lan. Tổng thống Phần Lan, ông Sauli Niinisto, dự kiến trong tuần này sẽ tuyên bố ủng hộ đơn đăng gia nhập NATO.

Hiện tại, Đan Mạch, Na Uy và Iceland đã là thành viên của NATO.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG