Đường dẫn truy cập

Ukraine đẩy lùi quân Nga, hạn chế dòng khí đốt sang Châu Âu


Xác xe tăng chiến đấu chủ lực của Nga T-90M Proryv bị Lực lượng vũ trang Ukraine tiêu diệt gần làng Staryi Saltiv, ở vùng Kharkiv, Ukraine, ngày 9 tháng 5 năm 2022.
Xác xe tăng chiến đấu chủ lực của Nga T-90M Proryv bị Lực lượng vũ trang Ukraine tiêu diệt gần làng Staryi Saltiv, ở vùng Kharkiv, Ukraine, ngày 9 tháng 5 năm 2022.

Các lực lượng Ukraine báo cáo những bước tiến trên chiến trường ngày thứ Tư trong một cuộc phản công có thể báo hiệu sự dịch chuyển động lực của cuộc chiến, trong khi Kyiv khóa dòng khi đốt đi qua lãnh thổ do Nga chiếm giữ, khơi lên lo sợ về một cuộc khủng hoảng năng lượng ở Châu Âu.

Sau nhiều ngày tiến về hướng bắc và hướng đông thành phố lớn thứ hai là Kharkiv, các lực lượng Ukraine chỉ cách biên giới Nga vài km vào sáng thứ Tư, một nguồn tin quân sự Ukraine phát biểu ẩn danh, theo Reuters. Trước cuộc tiến công, các lực lượng Nga đã ở ngoại ô Kharkiv, một thành phố cách biên giới 40 km.

Cuộc tiến công dường như là nhanh nhất mà Ukraine đã tiến hành kể từ khi họ đẩy lùi quân Nga ra khỏi Kyiv và ra khỏi miền bắc của đất nước vào đầu tháng 4. Nếu được duy trì, nó có thể cho phép các lực lượng Ukraine đe dọa đường tiếp tế cho lực lượng tấn công chính của Nga, và thậm chí đặt các mục tiêu hậu cần phía sau của chính Nga trong tầm tấn công của pháo binh Ukraine, theo Reuters.

Ở Vilhivka, một ngôi làng ở phía đông Kharkiv do quân đội Ukraine nắm giữ, có thể nghe thấy tiếng pháo gần như liên tục và tiếng tên lửa vụt bay từ chiến sự ở mặt trận, hiện đã bị đẩy xa hơn đáng kể về phía đông, nơi Ukraine đang cố gắng chiếm các ngôi làng trên bờ sông Donets và đe dọa các tuyến tiếp tế của Nga ở phía xa.

Xa hơn về phía đông, các lực lượng Ukraine dường như đang kiểm soát làng Rubizhne, bên bờ sông Donets.

Kyiv cho đến nay xác nhận ít chi tiết về cuộc tiến công của họ qua khu vực Kharkiv.

"Chúng tôi đang thành công ở hướng Kharkiv, nơi chúng tôi đang dần đẩy lùi kẻ thù và giải phóng các trung tâm dân cư," Chuẩn tướng Oleksiy Hromov, Phó Chỉ huy Hoạt động Chính yếu Bộ Tổng tham mưu Ukraine, nói trong một cuộc họp báo, không cung cấp chi tiết cụ thể.

Tổng thống Volodymyr Zelenskyy nói những thành công đã đưa thành phố lớn thứ hai của Ukraine - vốn bị bắn phá liên tục kể từ những ngày đầu chiến tranh - vượt ra khỏi tầm bắn của pháo binh Nga. Tuy nhiên, ông cảnh báo người dân Ukraine không nên đặt quá nhiều kỳ vọng.

"Chúng ta không nên tạo ra một bầu không khí áp lực tinh thần quá mức, mà trong đó những chiến thắng được kỳ vọng hàng tuần và thậm chí hàng ngày," ông nói trong một bài phát biểu video đêm khuya.

Một bước đi riêng rẽ ngày thứ Tư của Ukraine nhằm cắt nguồn cung ứng khí đốt của Nga đi qua lãnh thổ do lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn nắm giữ đánh dấu lần đầu tiên xung đột làm gián đoạn việc vận chuyển tới Châu Âu.

Lượng khí vận chuyển từ nhà xuất khẩu độc quyền của Nga là Gazprom đến Châu Âu qua Ukraine đã giảm một phần tư sau khi Kyiv cho biết họ buộc phải dừng tất cả các luồng khí đốt từ một tuyến, qua điểm trung chuyển Sokhranovka ở miền nam nước Nga. Ukraine cáo buộc phe ly khai do Nga hậu thuẫn bòn rút nguồn cung.

Nếu việc cắt giảm nguồn cung vẫn tiếp diễn, đây sẽ là tác động trực tiếp nhất cho đến nay đối với các thị trường năng lượng Châu Âu trong cuộc chiến mà Điện Kremlin gọi là một "chiến dịch quân sự đặc biệt."

Ngoài miền đông, Nga đã chiếm giữ một phần lãnh thổ ở miền nam Ukraine, nơi Kyiv và các đồng minh phương Tây nói họ tin rằng Moscow có ý định tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý giả hiệu đòi độc lập hoặc sáp nhập để khiến cho việc chiếm đóng trở thành vĩnh viễn.

Điện Kremlin ngày thứ Tư nói các cư dân sống trong vùng Kherson do Nga chiếm đóng sẽ quyết định xem họ có muốn gia nhập Nga hay không, nhưng bất cứ quyết định nào như vậy đều phải có cơ sở pháp lý rõ ràng. Trước đó, hãng thông tấn TASS dẫn lời một quan chức trong chính quyền do Nga kiểm soát cho biết khu vực này đã lên kế hoạch đề nghị Tổng thống Vladimir Putin sáp nhập Nga.

Các lực lượng Nga cũng tiếp tục bắn phá tổ hợp nhà máy thép Azovstal của thành phố cảng Mariupol ở phía nam, pháo đài cuối cùng của những chiến binh phòng vệ Ukraine trong một thành phố hiện gần như hoàn toàn do Nga kiểm soát sau hơn hai tháng bị bao vây.

Kyiv nói rằng có thể hàng chục ngàn người đã thiệt mạng ở Mariupol. Nhà chức trách Ukraine cho biết từ 150.000 đến 170.000 trong số 400.000 cư dân của thành phố vẫn còn sống ở đó giữa cảnh hoang tàn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG