Đường dẫn truy cập

Quan chức LHQ: Số người chết ở Ukraine ‘cao hơn hàng nghìn người’ so với báo cáo


Thống kê chính thức của LHQ về số thiệt mạng ở Ukraine là 3.381 người.

Hôm 10/5, người đứng đầu Phái bộ Giám sát Nhân quyền của Liên hợp quốc cho biết có hơn hàng nghìn dân thường đã thiệt mạng ở Ukraine trong gần 11 tuần chiến tranh, so với con số thiệt mạng chính thức của Liên hợp quốc là 3.381 người, theo Reuters.

Nhóm nghiên cứu của Liên Hợp Quốc, bao gồm 55 giám sát viên ở Ukraine, cho biết hầu hết các trường hợp tử vong đều xảy ra do vũ khí nổ có phạm vi ảnh hưởng rộng như tên lửa và không kích.

Bà Matilda Bogner nói trong một cuộc họp báo ở Geneva, khi được hỏi về tổng số người chết và thương tích, rằng “Chúng tôi vẫn đang ước tính, nhưng ngay vào lúc này tôi có thể nói rằng số người thiệt mạng cao hơn hàng ngàn so với những con số mà chúng tôi công bố.”

“Hố đen lớn thực sự là ở Mariupol, nơi chúng tôi khó tiếp cận đầy đủ và có được thông tin xác thực đầy đủ”, bà Bogner nói thêm, đề cập đến thành phố cảng ở đông nam Ukraine, nơi đã chứng kiến giao tranh khốc liệt nhất trong cuộc chiến.

Bà Bogner cho biết nhóm của bà cũng đang điều tra những gì bà mô tả là “những cáo buộc đáng tin cậy” về việc tra tấn, đối xử tàn tệ và hành quyết của các lực lượng Ukraine đối với các lực lượng xâm lược Nga và các nhóm vũ trang theo Nga.

Bà nói: “Xét về mức độ vi phạm của các lực lượng Ukraine, mặc dù mức độ vi phạm của các lực lượng Nga theo các cáo buộc cao hơn đáng kể, chúng tôi cũng đang ghi nhận các vi phạm của lực lượng Ukraine”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG