Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ muốn tăng “áp lực tối đa” lên Triều Tiên


Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ở New York hôm 15/12.
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ở New York hôm 15/12.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson vận động sự ủng hộ của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tại cuộc họp ngày 15/12 ở New York để tăng áp lực lên Triều Tiên.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ cùng các thành viên của Hội đồng Bảo an tham gia một buổi họp cấp bộ trưởng để thảo luận vấn đề Bắc Hàn.

Ông Tillerson tái khẳng định lập trường của chính quyền Tổng thống Donald Trump, muốn gây “áp lực tối đa” lên Triều Tiên để buộc quốc gia Cộng sản này từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Cuộc gặp mặt diễn ra vào lúc có những bất đồng rõ rệt trong nội bộ của chính quyền Trump về cách ứng phó với Bắc Hàn.

Phát biểu tại trung tâm Atlantic Council hôm 12/12 tại Washington, Bộ trưởng Tillerson nói Hoa Kỳ sẵn sàng mở các cuộc đàm phán với Triều Tiên một cách “vô điều kiện” và rằng chương trình hạt nhân của nước này không cần phải là đề tài thảo luận trong lần gặp đầu tiên.

Tuy nhiên Tòa Bạch Ốc nhanh chóng bác bỏ đề xuất của Ngoại trưởng Tillerson. Người phát ngôn của Nhà Trắng, bà Sarah Huckabee Sanders, nói trong một thông cáo đưa ra hôm 12/12, rằng quan điểm của chính quyền Tổng thống Trump về vấn đề Triều Tiên vẫn không thay đổi.

"Bắc Triều Tiên đang hành động không an toàn không chỉ đối với Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc mà cả thế giới nữa", người phát ngôn Nhà Trắng nói. "Hành động của Triều Tiên không tốt cho bất cứ ai và chắc chắn không tốt cho chính họ".

Tổng thống Trump đã có một lập trường cứng rắn đối với Triều Tiên trong năm đầu tiên của ông trong cương vị tổng thống, thậm chí đe dọa có hành động quân sự trước các cuộc thử nghiệm vũ khí của Bình Nhưỡng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Heather Nauert đã làm rõ thêm nhận xét của ông Tillerson trong một cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao hôm 13/12, khi nói rằng để đàm phán có thể diễn ra, Bắc Triều Tiên sẽ phải ngừng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa trong một khoảng thời gian. “Bình Nhưỡng đã không cho thấy bất kỳ mối quan tâm nào đối với việc này,” bà nói.

Theo người phát ngôn BNG, "Kim Jong Un không thể hiện bất kỳ thái độ nghiêm túc nào để ngồi xuống và thảo luận ngay bây giờ."

Người đứng đầu LHQ, Antonio Guterres, tái khẳng định rằng các nghị quyết về chế tài của tổ chức này đối với các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên cần được tiến hành đầy đủ bởi tất cả các nước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG