Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ nói sẵn lòng đàm phán với Triều Tiên không cần điều kiện


Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson phát biểu về mối quan hệ Mỹ-Triều Tiên trong một diễn đàn tại AHội đồng Đại Tây Dương ở Washington, Mỹ, ngày 12 tháng 12, 2017.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hôm thứ Ba đề nghị bắt đầu các cuộc đàm phán với Triều Tiên mà không cần điều kiện tiên quyết, dường như lùi bước khỏi một đòi hỏi của Mỹ rằng Bình Nhưỡng phải chấp nhận rằng bất cứ cuộc đàm phán nào cũng phải dựa trên việc giải trừ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

"Hãy cứ gặp nhau đã," ông Tillerson nói trong một bài phát biểu tại Hội đồng Đại Tây Dương ở Washington, đưa ra một cử chỉ ngoại giao mới trong bối cảnh căng thẳng tăng cao về những tiến bộ hạt nhân và phi đạn của Triều Tiên và những lời lẽ đốp chát giữa hai bên.

Căng thẳng bùng lên trở lại kể từ khi Triều Tiên tuyên bố họ đã thử thành công phi đạn đạn đạo liên lục địa mới vào tháng trước trong điều mà họ gọi là một "bước đột phá" đưa cả lục địa của Mỹ vào tầm ngắm.

Dù nhắc lại lập trường lâu nay của Washington là họ không thể chấp nhận một nước Triều Tiên có vũ khí hạt nhân, ông Tillerson nói Mỹ "sẵn sàng đàm phán bất cứ khi nào họ sẵn sàng đàm phán," nhưng rằng Bình Nhưỡng phải đến bàn đàm phán sẵn sàng đưa ra những lựa chọn để thay đổi đường hướng của mình.

"Chúng tôi có thể nói về thời tiết nếu muốn. Chúng tôi có thể nói về chuyện bàn đàm phán tròn hay vuông," ông nói.

"Sau đó chúng tôi có thể bắt đầu bày ra một bản đồ, một lộ đồ, về những gì chúng tôi có thể sẵn lòng làm việc hướng tới đó," ông Tillerson nói, gợi ý rằng bất kỳ liên lạc ban đầu nào sẽ là về việc thiết lập các quy tắc nền tảng cho các cuộc đàm phán chính thức.

Chưa rõ liệu ông Tillerson, người mà ảnh hưởng đang suy yếu trong chính quyền, có được sự hậu thuẫn của Tổng thống Donald Trump để tìm kiếm cửa ngõ ngoại giao như vậy hay không.

Ông Tillerson trước đây đã bày tỏ mong muốn sử dụng các kênh ngoại giao với Bình Nhưỡng, nhưng ông Trump viết trên Twitter vào tháng 10 rằng sự giao tiếp như vậy sẽ phí thời gian.

Về phần mình, Triều Tiên đã nói rõ rằng họ không mấy quan tâm đến các cuộc đàm phán với Mỹ cho đến khi họ phát triển được khả năng tấn công lục địa của Mỹ bằng một phi đạn mang đầu đạn hạt nhân, điều mà hầu hết các chuyên gia nói nước này vẫn chưa đạt được.

"Chúng tôi đã sẵn lòng có cuộc gặp đầu tiên mà không có điều kiện tiên quyết," ông Tillerson nói tại Hội đồng Đại Tây Dương.

"Thật không thực tế khi nói rằng chúng tôi sẽ chỉ đàm phán nếu bạn đến bàn đàm phán sẵn sàng từ bỏ chương trình hạt nhân của mình," ông nói. "Họ đã đầu tư quá nhiều vào nó. Tổng thống cũng rất thực tế về điều đó."

Ông Tillerson cũng nói Mỹ đang nỗ lực thắt chặt việc thi hành các chế tài quốc tế nhắm vào Triều Tiên, đặc biệt là các biện pháp thêm nữa mà Trung Quốc có thể áp dụng, và Washington đã có đầy đủ một danh sách các lựa chọn quân sự nếu một phản ứng như vậy là cần thiết.

Ông nói rằng Mỹ đã có các cuộc nói chuyện với Trung Quốc về việc làm thế nào vũ khí hạt nhân của Triều Tiên có thể được giữ an toàn trong một cuộc khủng hoảng và trấn an Bắc Kinh rằng nếu lực lượng của Mỹ phải vượt biên giới vào Triều Tiên thì họ sẽ quay trở lại Hàn Quốc.

Tuy nhiên ông nói rõ rằng Mỹ muốn giải quyết cuộc đối đầu với Triều Tiên thông qua ngoại giao hòa bình.

VOA Express

XS
SM
MD
LG