Đường dẫn truy cập

Hàn Quốc, Mỹ tập trận giữa lúc Triều Tiên cảnh báo chiến tranh hạt nhân


Các máy bay chiến đấu F-16 Fighting Falcon được điều động tới cuộc diễn tập Vigilant Ace 18 tại Căn cứ Không quân Osan, Hàn Quốc, ngày 3 tháng 12, 2017.

Mỹ và Hàn Quốc xúc tiến các cuộc tập trận chung trên không quy mô lớn, một hành động mà Triều Tiên trước đó đã nói là sẽ đẩy bán đảo Triều Tiên đến "bờ vực chiến tranh hạt nhân," phớt lờ lời kêu gọi từ Nga và Trung Quốc hủy bỏ các cuộc tập trận này. Chúng diễn ra một tuần sau khi Triều Tiên tuyên bố họ đã thử nghiệm phi đạn đạn đạo liên lục địa tiên tiến nhất có khả năng vươn tới lục địa Mỹ như một phần trong chương trình vũ khí mà nước này phát triển, thách thức các chế tài và những lời lên án của quốc tế.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói "đáng tiếc" là tất cả các bên đã không "nắm bắt cơ hội" mà hai tháng tương đối tĩnh lặng mang lại trước khi Triều Tiên tiến hành cuộc thử nghiệm mới nhất.

Trung Quốc và Nga đã đề xuất Mỹ và Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận quân sự lớn để đổi lấy việc Triều Tiên đình chỉ các chương trình vũ khí của họ. Bắc Kinh chính thức gọi ý tưởng là đề xuất "đình chỉ kép."

Cuộc diễn tập hàng năm Mỹ-Hàn, được gọi là Vigilant Ace, sẽ kéo dài đến ngày thứ Sáu, với sáu chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor được triển khai trong số hơn 230 máy bay tham gia tập trận.

Ủy ban về Thống nhất Hòa bình Đất nước của Triều Tiên gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump là "điên rồ" hôm Chủ nhật và nói rằng các cuộc tập trận sẽ "đẩy tình hình vốn đã cấp bách trên bán đảo Triều Tiên đến bờ vực chiến tranh hạt nhân."

Các máy bay F-35 cũng sẽ tham gia các cuộc tập trận, bao gồm nhiều máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm nhất từng tham gia, theo một phát ngôn viên của Không quân Mỹ ở Hàn Quốc.

Khoảng 12.000 quân nhân Mỹ, bao gồm Thủy quân lục chiến và Hải quân, sẽ tham gia cùng quân đội Hàn Quốc. Các máy bay tham gia sẽ cất cánh từ tám cơ sở quân sự của Mỹ và Hàn Quốc.

Truyền thông Hàn Quốc cho biết các máy bay ném bom B-1B Lancer có thể tham gia cuộc diễn tập trong tuần này. Phát ngôn viên Không quân Mỹ không thể xác nhận tin này, Reuters cho biết.

Ông Trump tuần trước nói rằng các chế tài lớn bổ sung sẽ được áp đặt lên Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng thử nghiệm phi đạn đạn đạo liên lục địa.

Trước đó trong tháng 11, ông Trump đã đưa Triều Tiên trở lại danh sách các nước bảo trợ khủng bố, một sự định danh cho phép Mỹ áp đặt thêm các chế tài.

Nga cáo buộc Mỹ tìm cách kích động lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un "nổi đóa" về đến chương trình phi đạn của ông ta để Washington có cớ hủy diệt Triều Tiên.

Các cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ được thiết kế để tăng cường tính sẵn sàng và năng lực hoạt động và để đảm bảo hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên, quân đội Mỹ cho biết trước khi các cuộc tập trận bắt đầu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG