Đường dẫn truy cập

Tòa Bạch Ốc: Chưa phải lúc nói chuyện với Triều Tiên


Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un
Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un

Không thể đàm phán với Triều Tiên ch tới khi nào Bình Nhưỡng cải thiện hành vi, một giới chức Tòa Bạch Ốc ngày 12/12 khẳng định, khiến người ta thắc mắc về phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson rằng Washington có thể bắt đầu thương thuyết với Bình Nhưỡng bất cứ lúc nào mà không cần điều kiện tiên khởi.

“Với cuộc thử nghiệm phi đạn gần đây nhất của Triều Tiên, rõ ràng bây giờ chưa phải lúc,” một giới chức Tòa Bạch Ốc nói với Reuters.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Tillerson ngày 13/12 nhấn mạnh Mỹ “sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên bất cứ lúc nào Bình Nhưỡng muốn.” Phát biểu này rõ ràng không đá động tới yêu cầu chính yếu của Mỹ rằng Bình Nhưỡng trước tiên phải chấp nhận là bất kỳ cuộc thương lượng nào cũng sẽ xoáy vào việc Triều Tiên từ bỏ kho võ khí hạt nhân.

Tòa Bạch Ốc không cho biết liệu Tổng thống Donald Trump, người có quan điểm cứng rắn chống lại Triều Tiên hơn Ngoại trưởng Tillerson, có chấp thuận gave approval for the overture.

Một ngày sau lời tuyên bố của Ngoại trưởng Tillerson tại Hội đồng nghiên cứu Đại Tây Dương tại Washington, giới chức Tòa Bạch Ốc không muốn nêu tên cho Reuters biết rằng: “Chính quyền nhất trí khẳng định rằng bất kỳ thương lượng nào với Triều Tiên phải chờ cho tới khi chế độ Bình Nhưỡng cải thiện hành xử một cách căn cơ. Như Ngoại trưởng đã nói, việc này phải bao gồm việc Triều Tiên không thử nghiệm hạt nhân hay phi đạn nữa.”

Tuy nhiên, trong bài diễn văn của ông Tillerson, Ngoại trưởng không đặt điều kiện là Triều Tiên phải ngưng thử nghiệm hạt nhân Mỹ mới bắt đầu đàm phán. Ông nói sẽ khó khăn để có thể thương thuyết nếu Bình Nhưỡng quyết định thử thêm một thiết bị nữa giữa tiến trình thảo luận và rằng để các cuộc thảo luận có hiệu quả, cần một giai đoạn ‘bình yên.’

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao, Heather Nauert, ngày 12/12 nhấn mạnh Triều Tiên phải ngưng thử phi đạn và hạt nhân một thời gian trước khi đàm phán có thể bắt đầu.

Quan hệ giữa Ngoại trưởng Tillerson với Tổng thống Trump căng thẳng vì bất đồng về vấn đề Triều Tiên cùng nhiều vấn đề khác.

Ông Tillerson nói Tổng thống ‘khuyến khích nỗ lực ngoại giao’ trong khi ông Trump hồi tháng 10 tuyên bố rằng Ngoại trưởng Tillerson đang mất thời gian khi tìm cách thương lượng với Triều Tiên.

Theo Reuters

VOA Express

XS
SM
MD
LG