Đường dẫn truy cập

LHQ họp về nhân quyền Triều Tiên, Trung Quốc cản không được


Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc Nikki Haley tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ.
Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc Nikki Haley tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ.

Trung Quốc hôm 11/12, thất bại không cản được phiên họp hàng năm lần thứ 4 của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc về vi phạm nhân quyền tại Triều Tiên. Bắc Kinh cho rằng đây không phải là diễn đàn đúng để thảo luận về vấn đề này và cảnh báo là phiên họp có thể làm căng thẳng trong vùng leo thang hơn nữa.

Đây là lần thứ tư Trung Quốc không thành công trong nỗ lực chặn một cuộc họp công khai bằng cách yêu cầu một cuộc bỏ phiếu thủ tục. Phải có tối thiểu 9 phiếu để thắng trong cuộc biểu quyết này và Trung Quốc, Nga, Hoa Kỳ, Anh và Pháp không thể sử dụng quyền phủ quyết.

Mười thành viên Hội đồng Bảo an bỏ phiếu thuận cho phiên họp. Trung Quốc, Nga và Bolivia bỏ phiếu chống. Ai Cập và Ethiopie vắng mặt.

“Các thành viên trong Hội đồng và các bên liên hệ nên phối hợp tìm cách giảm bớt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Họ nên tránh khiêu khích lẫn nhau và có những lời lẽ hoặc hành động làm tình hình leo thang thêm,” Phó Đại sứ Trung Quốc tại Liên hiệp quốc Ngô Hải Đào nói với Hội đồng trước khi bỏ phiếu.

Ông nói thêm “Thảo luận của Hội đồng về vấn đề nhân quyền tại Triều Tiên trái ngược với mục đích trên và phản tác dụng.”

Một phúc trình cột mốc của Liên hiệp quốc về nhân quyền tại Triều Tiên kết luận là những người đứng đầu an ninh Triều Tiên-và có thể là chính nhà lãnh đạo Kim Jong Un-phải đối mặt với công lý vì đã giám sát hệ thống các cuộc tàn sát theo kiểu Đức Quốc Xã do nhà nước kiểm soát.

Năm ngoái, Hoa Kỳ làm cho Triều Tiên giận giữ sau khi đưa vào danh sách đen nhà lãnh đạo Kim Jong Un vì vi phạm nhân quyền.

Triều Tiên đã liên tiếp bác bỏ những cáo buộc vi phạm nhân quyền và quy lỗi các chế tài là nguyên nhân khiến tình hình nhân đạo tồi tệ. Bình Nhưỡng đã bị Liên hiệp quốc chế tài kể từ năm 2006 vì chương trình phi đạn đạn đạo và hạt nhân.

Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc sẽ họp hội nghị cấp bộ trưởng về chương trình hạt nhân và phi đạn đạn đạo của Triều Tiên vào ngày 15/12 tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG