Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ tin rằng Bình Nhưỡng đang giải trừ hạt nhân


Cơ sở thử tên lửa Sohae của Bắc Triều Tiên
Cơ sở thử tên lửa Sohae của Bắc Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng tin tức về việc Bắc Triều Tiên bắt đầu tháo dỡ cơ sở một điểm thử nghiệm hỏa tiễn là ‘nhất quán với cam kết mà Bình Nhưỡng đưa ra tại cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim hồi tháng trước’.

Tuy nhiên, ông Pompeo cũng cho rằng Bình Nhưỡng cần phải đi xa hơn và giải trừ hoàn toàn khi vũ khí hạt nhân của họ.

Ông Pompeo đã đưa ra phát biểu này sau cuộc gặp với người tương nhiệm Úc ở California. Ông nói rằng Mỹ đã áp lực Bắc Triều Tiên cho phép các thanh sát viên vào kiểm tra trên thực địa khi địa điểm thử nghiệm có tên là Sohae được tháo dỡ và điều này cũng ‘nhất quán’ với cam kết của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un với Tổng thống Mỹ Donald Trump khi hai ông gặp nhau ở Singapore hồi tháng 6.

Trong khi đó, phát biểu tại một hội nghị của cựu chiến binh Mỹ ở Kansas City, ông Trump nói rằng ông hy vọng rằng hài cốt của những binh sỹ Mỹ tử trận trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 sẽ sớm được phía Triều Tiên trao trả. Đây cũng là một thỏa thuận giữa hai nhà lãnh đạo nhưng tốc độ thực thi từ cuộc gặp thượng đỉnh đến nay rất chậm chạp.

“Như quý vị đã biết chúng tôi đang làm việc để hồi hương hài cốt các chiến hữu của quý vị - những người đã bỏ mình cho Hàn Quốc,” ông Trump nói. “Tôi hy vọng rằng những người chiến sỹ đã ngã xuống này sẽ mau chóng được trở về quê hương để yên nghỉ trên đất Mỹ.”

Viện nghiên cứu chiến lược ‘38 vĩ độ Bắc’ có trụ sở ở Washington hôm 23/7 cho biết các hình ảnh vệ tinh chụp được của Trạm phóng Vệ tinh Sohae hồi tuần trước cho thấy Bắc Triều Tiên đã bắt đầu tháo dỡ một tòa nhà được dùng để lắp ráp các phương tiện phóng vào không gian và trạm thử nghiệm động cơ tên lửa ở gần đó vốn được dùng để phát triển các động cơ sử dụng nhiên liệu lỏng cho tên lửa đạn đạo và các phương tiện phóng vào không gian.

Một báo cáo của viện nghiên cứu này cho biết đây là bước đi đầu tiên của Bình Nhưỡng trong việc hoàn thành một cam kết trong cuộc gặp thượng đỉnh và là một bước đi xây dựng lòng tin quan trọng giữa những câu hỏi ngày càng tăng về sự sẵn sàng của Bắc Triều Tiên để từ bỏ chương trình hạt nhân của nước này.

Các quan chức của chính quyền Trump vẫn luôn cho rằng Bắc Triều Tiên cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên Bình Nhưỡng không hề nói rõ họ sẽ tiến hành việc này như thế nào.

Ngoài ra, Bình Nhưỡng dường như cũng đang tìm cách kéo dài các cuộc đàm phán về việc hồi hương hài cốt của binh sỹ Mỹ. Hôm 18/7, ông Pompeo cho biết đã có tiến triển trên vấn đề này và ông cho rằng đợt trao trả đầu tiên sẽ được thực hiện trong vòng một vài tuần tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG