Đường dẫn truy cập

Phi hạt nhân hóa Triều Tiên ‘cần thời gian’


Ông Mike Pompeo tham gia vào cuộc họp nội các do Tổng thống Trump chủ trì

‘Cần có thời gian’ để đạt được một thỏa thuận phi hạt nhân hóa với Bắc Triều Tiên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm thứ Tư ngày 18/7.

Ông cũng lặp lại rằng trong lúc này các lệnh trừng phạt vẫn tiếp tục được thực thi ngay cả khi đặc sứ Nga đến Bình Nhưỡng đề xuất thảo luận để nới lỏng chúng.

Phát biểu tại một phiên họp nội các do Tổng thống Donald Trump chủ trì, ông Mike Pompeo, vốn đã có những cuộc hội đàm không có kết quả với Bắc Triều Tiên hồi đầu tháng, cho biết đã có tiến triển trên một số vấn đề.

“Còn rất nhiều việc phải làm. Phải mất một khoảng thời gian để đến được điểm mà chúng ta muốn. Tuy nhiên tất cả những điều này sẽ diễn ra trong bối cảnh tiếp tục thực thi các lệnh trừng phạt hiện hành,” ông nói.

Ông Pompeo nói rằng Bắc Triều Tiên đã tái xác nhận cam kết từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của họ và tiến triển này đạt được khi hai phía sắp xếp hồi hương hài cốt của binh lính Mỹ tử trận trong cuộc chiến Triều Tiên từ năm 1950 đến năm 1953.

“Tôi cho rằng trong một vài tuần tới chúng ta sẽ đón những hài cốt đầu tiên quay về. Đó là cam kết,” ông Pompeo nói và cho biết đây là vấn đề rất quan trọng cho những gia đình có liên quan.

Ông Pompeo nói dù vẫn còn nhiều việc phải làm, nhưng những tiến triển này là ‘một điểm đầy hy vọng của hai nước’.

Hồi đầu tháng, ông Pompeo đã công du đến Bình Nhưỡng với hy vọng thống nhất về một bản lộ trình phi hạt nhân hóa nhưng tiến triển dường như rất hạn chế với việc Bình Nhưỡng đã tỏ thái độ giận dữ ngay sau khi ông rời đi, cáo buộc phái đoàn Mỹ đưa ra những yêu sách ‘theo kiểu côn đồ’.

Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un đã đưa ra cam kết chung chung là sẽ phi hạt nhân hóa tại cuộc gặp thượng đỉnh với ông Trump hồi tháng Sáu, nhưng lại không đưa ra chi tiết về việc khi nào và làm sao để đạt được điều này, khiến cho giới quan sát hết sức nghi ngờ về ý định của Bắc Triều Tiên.

Chính quyền của ông Trump đã không đưa ra chỉ dấu khi nào thì các cuộc đối thoại về phi hạt nhân hóa sẽ được nối lại và dường như đã lùi bước trong việc đề ra thời hạn cho tiến trình này.

Hôm 17/7, ông Trump nói rằng ‘không có giới hạn thời gian’ và lặp lại trên Twitter rằng ‘không có gì phải vội’.

Ông cũng cho biết ông đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin hứa ở Helsinki là Nga sẽ giúp đỡ đàm phán với Bắc Triều Tiên, nhưng không nói là bằng cách nào.

Mặc dù Mỹ nhấn mạnh nhu cầu phải duy trì các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng, đặc sứ Nga đến Bình Nhưỡng được hãng thông tấn RIA dẫn lời nói cũng hợp lý khi nêu vấn đề nới lỏng lệnh cấm vận tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc do những thay đổi tích cực.

Cũng sau cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore, Tổng thống Trump loan báo rằng ông Kim đã đồng ý trao trả ‘hàng ngàn’ hài cố lính Mỹ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên. Nhưng kể từ đó, vẫn chưa có hài cốt nào được trao trả cho phía Mỹ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG