Đường dẫn truy cập

Trump: Bắc Kinh giật dây Bình Nhưỡng phá hoại phi hạt nhân hóa


Tổng thống Trump nói ông tự tin Bình Nhưỡng sẽ giải trừ hạt nhân
Tổng thống Trump nói ông tự tin Bình Nhưỡng sẽ giải trừ hạt nhân

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Hai ngày 9/7 nói Bắc Kinh có lẽ đang tìm cách làm chệch hướng các nỗ lực nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, nhưng bày tỏ tin tưởng rằng nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un sẽ vẫn tuân thủ thỏa thuận đã đồng ý tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng trước.

Washington và Bình Nhưỡng trong những ngày qua đã đưa ra những quan điểm khác biệt về phi hạt nhân hóa sau cuộc họp thượng đỉnh Trump-Kim ở Singapore hôm 12/6. Tổng thống Trump cho rằng Trung Quốc, đồng minh chủ chốt của Bắc Triều Tiên, có lẽ đã can thiệp để phản ứng lại lập trường của chính quyền Trump trong vấn đề thương mại Trung-Mỹ.

“Tôi có lòng tin rằng ông Kim Jong-un sẽ tôn trọng bản hợp đồng mà chúng tôi đã ký kết và thậm chí quan trọng hơn nữa, là cái bắt tay của chúng tôi. Chúng tôi đã đồng ý phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên,” ông Trump viết trên Twitter. “Trong khi đó, Trung Quốc có lẽ đã gây áp lực tiêu cực lên thỏa thuận do lập trường của chúng ta đối với thương mại Trung Quốc – Hy vọng là không phải vậy!”

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã kết thúc hai ngày thảo luận với các quan chức Bắc Triều Tiên ở Bình Nhưỡng hôm 7/7 và cho biết các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa với Bắc Triều Tiên ‘sẽ khó khăn’.

Về phần mình, Bình Nhưỡng đã mô tả các cuộc đàm phán với Mỹ với những lời lẽ chua chát. Việc này đã đặt dấu hỏi về các cuộc đàm phán trong tương lai trong lúc giới chức Mỹ đang tìm cách chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Sau cuộc gặp thượng đỉnh hôm 12/6 với ông Trump ở Singapore, ông Kim đã đưa ra một thỏa thuận chung chung là ‘làm việc hướng đến phi hạt nhân hóa’ bán đảo Triều Tiên nhưng bản thỏa thuận giữa hai ông lại không có chi tiết cụ thể về khi nào và bằng cách nào quốc gia khép kín này sẽ giải trừ chương trình vũ khí hạt nhân của họ. Trong khi đó, ông Trump đã ra lệnh dừng vô thời hạn các cuộc tập trận mà ông cho là ‘khiêu khích’ với Hàn Quốc – một động thái được cho là làm cho Bình Nhưỡng và Bắc Kinh hài lòng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG