Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ thảo luận về Gaza với các đối tác Qatar, Ai Cập, Ả Rập Xê Út


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken vừa thảo luận về tình trạng bạo lực ở Israel, Bờ Tây và Gaza trong các cuộc điện đàm với các ngoại trưởng Qatar, Ai Cập và Ả Rập Xê Út, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm 16/5.

Tin cho hay Ngoại trưởng Blinken và Ngoại trưởng Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani của Qatar đã thảo luận về “nỗ lực khôi phục sự hoà bình ở Israel, Bờ Tây và Gaza trước những thiệt hại về nhân mạng”.

Bộ Ngoại giao Qatar cho biết trong một tuyên bố rằng hai giới chức đã thảo luận về “các cuộc tấn công gần đây của Israel nhằm vào những người thờ phượng tại Khu phức hợp Al Aqsa và vụ tấn công vào Dải Gaza đang bị bao vây”.

Ông Al-Thani nhấn mạnh đến “sự cần thiết của hành động khẩn cấp của cộng đồng quốc tế để ngăn chặn các cuộc tấn công bạo lực lặp đi lặp lại của Israel nhắm vào dân thường ở Gaza và Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa”, Bộ Ngoại giao Qatar cho biết thêm.

Trong khi đó, một nhóm ngày càng nhiều thượng nghị sĩ Hoa Kỳ hôm 16/5 kêu gọi các bên ngừng bắn. Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Murphy và nghị sĩ đảng Cộng hòa Todd Young, thành viên cấp cao của Uỷ ban đối ngoại, nói trong một tuyên bố: “Do hậu quả của các cuộc tấn công bằng rocket của Hamas và phản ứng của Israel, cả hai phía đều phải thừa nhận rằng quá nhiều sinh mạng đã mất đi và không nên leo thang xung đột hơn nữa”.

25 thượng nghị sĩ Mỹ khác thuộc đảng Dân chủ và hai nghị sĩ độc lập cũng đưa ra một tuyên bố riêng và thúc giục có một lệnh ngừng bắn ngay lập tức.

Trong cuộc gọi với Ngoại trưởng Sameh Shoukry của Ai Cập, Ngoại trưởng Blinken “nhắc lại lời kêu gọi tất cả các bên giảm leo thang căng thẳng và ngừng bạo lực, vốn đã cướp đi sinh mạng của nhiều thường dân Israel và Palestine, bao gồm trẻ em”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một tuyên bố khác.

Hãng thông tấn nhà nước Ả Rập Xê Út SPA hôm 16/5 đưa tin ông Blinken cũng đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Ả Rập Xê Út, Thái tử Faisal bin Farhan Al Saud, để thảo luận về những diễn biến mới nhất “ở Palestine và trong khu vực”.

Bộ Ngoại giao cho biết hai bên đã thảo luận về “những nỗ lực đang diễn ra nhằm xoa dịu căng thẳng ở Israel, Bờ Tây và Gaza và đưa tình trạng bạo lực hiện nay chấm dứt”.

Ông Al-Thani của Qatar cũng đã tổ chức một cuộc điện đàm vào Chủ nhật với Ngoại trưởng Shoukry, trong đó họ xem xét “các mối quan hệ hợp tác song phương và diễn tiến ở Palestine”, Bộ Ngoại giao Qatar cho biết trong một tuyên bố riêng.

Bộ Ngoại giao Ai Cập nói trong một tuyên bố rằng hai bộ trưởng nhất trí về “tầm quan trọng của việc nỗ lực đạt được một lệnh ngừng bắn ngay lập tức giữa hai phía và họ cũng nhất trí tiếp tục phối hợp trong khuôn khổ song phương, cũng như trong khu vực và quốc tế, liên quan đến lợi ích của người dân Palestine và đạt được một lệnh ngừng bắn”.

Theo Reuters, các nỗ lực đình chiến của Ai Cập, Qatar và Liên Hiệp Quốc cho đến nay không có dấu hiệu tiến triển.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG