Đường dẫn truy cập

Mỹ sẵn sàng giúp đỡ nếu Israel, Palestine mưu tìm lệnh ngừng bắn


Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres.
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres.

Hoa Kỳ hôm 16/5 cho Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc biết rằng Washington đã nói rõ với Israel cũng như người Palestine rằng Mỹ sẵn sàng hỗ trợ "nếu các bên mưu tìm một lệnh ngừng bắn" nhằm chấm dứt bạo lực ngày càng tồi tệ giữa Israel và các chiến binh Palestine ở Gaza.

"Hoa Kỳ đã nỗ lực không mệt mỏi thông qua các kênh ngoại giao nhằm cố gắng chấm dứt cuộc xung đột này", Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield nói với hội đồng gồm 15 thành viên. "Bởi vì chúng tôi tin rằng người Israel và người Palestine đều có quyền được sống trong an toàn và an ninh”.

Trong khi Hội đồng Bảo an tổ chức cuộc họp công khai đầu tiên - sau hai cuộc họp kín vào tuần trước - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết rằng Israel đang tiến hành chiến dịch "toàn lực" tại Dải Gaza, vốn nằm dưới sự quản lý của Hamas.

Washington - một đồng minh thân thiết của Israel - đã bị cô lập tại Liên Hợp Quốc vì phản đối tuyên bố công khai của Hội đồng Bảo an về vụ bạo lực tồi tệ nhất giữa Israel và Palestine trong nhiều năm do lo ngại nó có thể gây hại cho chiến dịch ngoại giao ở hậu trường.

Trung Quốc hôm 16/5 cho biết sẽ thúc đẩy Hội đồng một lần nữa nhằm đạt sự đồng thuận về một tuyên bố.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết Liên Hợp Quốc đang "tích cực kêu gọi tất cả các bên hướng tới một lệnh ngừng bắn ngay lập tức" và kêu gọi họ "cho phép tăng cường các nỗ lực hòa giải để đạt được thành công”.

Các nỗ lực đình chiến của Ai Cập, Qatar và Liên Hợp Quốc cho đến nay không có dấu hiệu tiến triển.

Hoa Kỳ đã cử một đặc phái viên đến khu vực và Tổng thống Joe Biden đã điện đàm với Thủ tướng Israel Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas hôm thứ Bảy.

VOA Express

XS
SM
MD
LG