Đường dẫn truy cập

Israel không kích Gaza tuần thứ hai


Chiến sự ở Gaza tiếp tục leo thang gây quan ngại trên thế giới.
Chiến sự ở Gaza tiếp tục leo thang gây quan ngại trên thế giới.

Israel vừa ném bom vào những nơi được xem là đường hầm dưới lòng đất mà phiến quân Hamas và các chiến binh Palestine sử dụng để bắn rocket vào các thành phố của Israel khi giao tranh bước sang tuần thứ hai vào ngày 17/5 và quốc tế đang kêu gọi ngừng bắn, theo Reuters.

Sau một đêm Israel không kích dữ dội vào nhiều khu vực trên khắp vùng đất mà lực lượng Hồi giáo Hamas điều hành, quân đội Israel cho biết các tay súng ở Gaza đã bắn khoảng 60 quả rocket về phía các thành phố của Israel trong đêm, giảm đi so với 120 quả và 200 quả vào hai đêm trước đó.

Một nhà máy sản xuất bọt biển của người Palestine ở phía bắc Gaza đã bị tấn công trong một cuộc không kích vào buổi sáng và các nhân viên cứu hỏa đã nỗ lực dập tắt ngọn lửa. Các nhân viên y tế cho biết một người Palestine đã thiệt mạng trong một cuộc không kích vào buổi sáng.

Sau khi rocket từ phía Gaza bắn vào các thành phố Beersheba và Ashkelon của Israel, chiến đấu cơ của Israel đã ném bom vào nơi mà quân đội nói là đường hầm dài 15 km mà Hamas sử dụng, đồng thời tấn công vào 9 khu dân cư thuộc về các chỉ huy cấp cao của Hamas.

Reuters cho biết giữa lúc các cuộc không kích của Israel diễn ra liên tục trong suốt buổi sáng, người dân Gaza đã đổ xô đến các cửa hàng bánh mì và hiệu thuốc để dự trữ bánh mì và các nhu yếu phẩm khác.

Các quan chức y tế Gaza nói số người thiệt mạng kể từ khi chiến sự bùng lên là 198 người, trong đó có 58 trẻ em và 34 phụ nữ.

Nhà chức trách Israel cho biết 10 người đã thiệt mạng ở Israel, trong đó có 2 trẻ em.

Hamas bắt đầu tấn công rocket vào thứ Hai tuần trước sau nhiều tuần căng thẳng về một vụ kiện ra tòa nhằm đuổi một số gia đình Palestine ở Đông Jerusalem, và để trả đũa việc cảnh sát Israel đụng độ với người Palestine gần Nhà thờ Hồi giáo al-Aqsa của thành phố, một địa điểm linh thiêng thứ ba của Hồi giáo, trong tháng Ramadan.

Thế giới đã bày tỏ quan ngại sâu sắc hơn sau một cuộc không kích của Israel ở Gaza phá hủy một số ngôi nhà vào Chủ nhật và các quan chức y tế Palestine cho biết đã giết chết 42 người, trong đó có 10 trẻ em và các cuộc tấn công bằng rocket liên tục vào các thị trấn của Israel.

“Tất cả các bên cần làm giảm căng thẳng - bạo lực phải chấm dứt ngay lập tức”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken viết trên Twitter, nhấn mạnh thêm kêu gọi “bình tĩnh” của Washington sau khi nói chuyện với Ngoại trưởng Ai Cập.

Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm Chủ nhật, Hoa Kỳ cho biết họ đã nói rõ với Israel, người Palestine và các bên khác rằng Mỹ sẵn sàng đưa ra hỗ trợ “nếu các bên mưu tìm một lệnh ngừng bắn”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG