Đường dẫn truy cập

Xung đột Israel-Palestine: Số tử vong tăng ở cả hai bên


Khói và lửa bốc lên không giữa các cuộc không kích do Israel thực hiện nhắm vào dải Gaza ngày 12/5/2021. REUTERS/Ibraheem Abu Mustafa TPX IMAGES OF THE DAY
Khói và lửa bốc lên không giữa các cuộc không kích do Israel thực hiện nhắm vào dải Gaza ngày 12/5/2021. REUTERS/Ibraheem Abu Mustafa TPX IMAGES OF THE DAY

Israel thực hiện hàng trăm cuộc không kích nhắm vào dải Gaza hôm thứ Tư 12/5, trong khi các chiến binh Palestine phóng hàng loạt rocket vào Tel Aviv và thành phố Beersheba ở miền nam Israel trong các vụ đụng độ khốc liệt nhất ở khu vực này, tính từ nhiều năm qua.

Ít nhất 43 người thiệt mạng ở Gaza kể từ khi bạo lực leo thang hôm thứ Hai, Bộ Y tế dải Gaza cho biết. Tại Israel, các quan chức y tế nói 6 người đã thiệt mạng.

Tại Gaza, Israel đưa ra cảnh báo trước cho cư dân để họ rời đi, sau đó tiến hành không kích làm sập một tòa chung cư cao tầng và một tòa nhà khác bị hư hại nặng nề.

Israel cho biết máy bay chiến đấu của họ đã nhắm mục tiêu và tiêu diệt một số thủ lãnh tình báo của nhóm Hamas trước đó trong ngày. Các cuộc không kích khác nhắm vào các mục tiêu mà quân đội Israel nói là các địa điểm phóng tên lửa, các văn phòng Hamas và tư gia các thủ lãnh Hamas.

Các cuộc tấn công nặng nề nhất giữa Israel và Hamas kể từ cuộc chiến năm 2014 tại dải Gaza, vùng đất do Hamas cai trị, làm tăng những lo ngại quốc tế rằng tình hình tại đây có thể vuột tầm kiểm soát.

"Israel đã phát điên rồi", một người đàn ông nói ở Gaza, khi mọi người chạy ra khỏi nhà giữa những tiếng nổ vang rền.

Nhà cửa của cư dân Gaza rung chuyển và ánh chớp in lên bầu trời do các cuộc tấn công của Israel, các rocket được phóng đi từ Gaza và tên lửa của Israel.

Nhiều người Israel cũng đã trải qua một đêm không ngủ, với tiếng còi báo động vang lên lúc 3 giờ sáng ở Tel Aviv, báo trước một số đợt tấn công rocket ngay vào trung tâm của Israel.

Bộ Y tế cho biết tại Gaza, 11 người đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel hôm 12/5.

Bạo lực diễn ra sau nhiều tuần căng thẳng ở Jerusalem trong tháng chay Ramadan của người Hồi giáo, với các vụ đụng độ giữa cảnh sát Israel và người biểu tình Palestine trong và xung quanh Đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa.

Người dân Israel chạy vào hầm trú ẩn, hoặc nằm bẹp trên vệ đường tại các cộng đồng cách Gaza hơn 70 km dọc theo bờ biển, tới tận miền Nam Israel, giữa những tiếng nổ và những tên lửa chống phi đạn để lại những vệt sáng trên nền trời.

Một người Israel thiệt mạng hôm thứ Tư vì trúng đạn chống tăng phóng đi từ Gaza nhắm vào một chiếc xe gần đường biên giới, dịch vụ xe cứu thương quốc gia Israel cho biết. Hai người khác thiệt mạng vì bị đạn rocket rơi trúng xe của họ ở Lod, gần Tel Aviv.

Cánh vũ trang của Hamas cho biết họ đã bắn 210 quả rocket về hướng Beersheba và Tel Aviv trong đêm để đáp trả các cuộc không kích vào các tòa cao ốc ở thành phố Gaza. Quân đội Israel nói độ một phần ba số đạn rocket không trúng mục tiêu, rơi xuống dải Gaza.

Đặc sứ của Liên Hiệp Quốc đặc trách hòa bình Trung Đông, Tor Wennesland, nói Liên Hiệp Quốc đang làm việc với tất cả các bên để xoa dịu tình hình. Các nguồn tin an ninh Ai Cập cho biết qua đêm nước này đã gọi điện cho các lãnh đạo Palestine để yêu cầu họ tự chế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG