Đường dẫn truy cập

Ngân hàng Thế giới: Nền kinh tế Ukraine suy giảm 45%


Trụ sở Ngân hàng Thế giới tại Washington D.C.

Ngân hàng Thế giới cho biết nền kinh tế Ukraine sẽ thu hẹp 45% trong năm nay do cuộc xâm lược của Nga, khiến một nửa số doanh nghiệp của nước này phải đóng cửa, bóp nghẹt hoạt động xuất nhập khẩu và làm hư hại một lượng lớn cơ sở hạ tầng quan trọng.

Trong khi đó, các biện pháp trừng phạt chưa từng có do các đồng minh phương Tây áp đặt nhằm đáp trả cuộc chiến đang đẩy Nga vào cuộc suy thoái sâu rộng, làm mất đi hơn một phần mười mức tăng trưởng kinh tế của nước này, công ty cho vay có trụ sở tại Washington cho biết trong một phúc trình hôm Chủ nhật 10/4.

Phúc trình cho biết hoạt động kinh tế không thể tiến hành tại “những khu vực rộng lớn” ở Ukraine vì cơ sở hạ tầng sản xuất như đường xá, cầu cống, cảng và đường ray xe lửa đã bị phá hủy.

Ukraine đóng vai trò quan trọng như một nhà cung cấp toàn cầu các mặt hàng nông sản xuất khẩu như lúa mì nhưng điều đó hiện đang là nghi vấn vì việc trồng và thu hoạch đã bị gián đoạn do chiến tranh, phúc trình cho biết.

Chiến tranh đã cắt đứt việc tiếp cận Biển Đen, một tuyến đường quan trọng để xuất khẩu, bao gồm 90% các chuyến hàng ngũ cốc của Ukraine.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG