Đường dẫn truy cập

Zelenskyy: Ukraine sẵn sàng cho ‘trận chiến khó khăn’ sắp tới ở miền đông


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy phát biểu tại một cuộc họp báo với Thủ tướng Áo Karl Nehammer ở Kyiv, Ukraine, ngày 9 tháng 4 năm 2022.

Ukraine sẵn sàng cho một trận chiến cam go với các lực lượng Nga tập trung ở miền đông của đất nước, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy nói ngày thứ Bảy, một ngày sau một cuộc tấn công tên lửa ở miền đông mà các quan chức nói đã giết chết hơn 50 thường dân cố gắng di tản.

Còi báo động không kích vang lên ở các thành phố ở khắp miền đông Ukraine, nơi đã trở thành tâm điểm của chiến dịch quân sự của Nga sau khi rút khỏi các khu vực gần thủ đô Kyiv, Reuters đưa tin.

Sau cuộc tấn công ngày thứ Sáu nhắm vào một ga tàu đông đúc phụ nữ, trẻ em và người già ở thành phố Kramatorsk, vùng Donetsk, các quan chức hối thúc thường dân ở vùng Luhansk lân cận đi lánh nạn.

"Đúng vậy, các lực lượng (Nga) đang tập trung ở phía đông (của Ukraine)," ông Zelenskyy nói trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Áo Karl Nehammer ở Kyiv.

"Đây sẽ là một trận chiến khó khăn, chúng tôi tin tưởng vào cuộc chiến này và chiến thắng của chúng tôi. Chúng tôi đã sẵn sàng vừa chiến đấu vừa tìm kiếm các biện pháp ngoại giao để chấm dứt cuộc chiến này," ông Zelenskyy nói thêm.

Cuộc xâm lược của Nga, khởi sự vào ngày 24 tháng 2, đã khiến hơn 4 triệu người chạy ra nước ngoài, làm hàng ngàn người thiệt mạng hoặc bị thương, khiến một phần tư dân số mất nhà cửa, và biến các thành phố thành đống đổ nát.

Thương vong dân sự đã khơi ra một làn sóng lên án khắp thế giới, đặc biệt liên quan tới những người chết ở Bucha, một thị trấn ở tây bắc của Kyiv mà cho đến tuần trước vẫn bị quân Nga chiếm đóng.

Nga phủ nhận nhắm mục tiêu vào thường dân trong điều mà nước này gọi là "chiến dịch quân sự đặc biệt" nhằm giải trừ quân sự và "giải trừ phát xít" nước láng giềng phía nam của mình. Ukraine và các nước phương Tây bác bỏ điều này là một cái cớ vô căn cứ cho chiến tranh.

Ông Nehammer đến thăm Ukraine một ngày sau Chủ tịch Ủy hội Châu Âu Ursula von der Leyen - các chuyến thăm nhằm mục đích nêu bật sự ủng hộ của phương Tây đối với ông Zelenskyy. Trong một bước đi khác, Ý cho biết họ sẽ mở lại đại sứ quán của mình ở Kyiv sau Lễ Phục sinh.

Thú nhồi bông đẫm máu nằm trên sân ga sau cuộc pháo kích của Nga vào ga tàu ở Kramatorsk, Ukraine, ngày 8 tháng 4 năm 2022.
Thú nhồi bông đẫm máu nằm trên sân ga sau cuộc pháo kích của Nga vào ga tàu ở Kramatorsk, Ukraine, ngày 8 tháng 4 năm 2022.

Vụ tấn công bằng tên lửa ngày thứ Sáu nhắm vào ga tàu ở thành phố Kramatorsk, một trung tâm tập trung thường dân chạy lánh chiến sự ở miền đông, đã khiến ít nhất 52 người thiệt mạng, thị trưởng Oleksander Honcharenko cho biết ngày thứ Bảy.

Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận trách nhiệm, nói trong một tuyên bố rằng các tên lửa tấn công nhà ga chỉ được sử dụng bởi quân đội Ukraine và các lực lượng vũ trang của Nga không có mục tiêu nào được chỉ định tấn công ở Kramatorsk ngày thứ Sáu.

Truyền hình nhà nước Nga mô tả vụ tấn công là một "hành động khiêu khích đẫm máu" của Ukraine.

Tại Washington, một quan chức quốc phòng cao cấp nói Mỹ không chấp nhận sự phủ nhận của Nga và tin rằng các lực lượng Nga đã bắn một tên lửa đạn đạo tầm ngắn trong cuộc tấn công.

Reuters nói họ không không thể xác minh các chi tiết của cuộc tấn công.

Ông Honcharenko nói ông dự kiến chỉ 50.000-60.000 trong tổng số 220.000 dân của Kramatorsk ở lại trong vòng một hoặc hai tuần khi mọi người chạy lánh bạo lực.

Quân đội Ukraine nói Moscow đang chuẩn bị đánh thọc sâu để cố gắng giành toàn quyền kiểm soát hai khu vực Donetsk và Luhansk thuộc vùng Donbas vốn bị lực lượng ly khai do Moscow hậu thuẫn nắm giữ một phần kể từ năm 2014.

Các cuộc không tập có phần chắc sẽ gia tăng ở phía nam và phía đông khi Nga tìm cách thiết lập một hành lang trên bộ giữa Crimea - bán đảo mà Moscow sáp nhập vào năm 2014 - và vùng Donbas nhưng đang bị các lực lượng Ukraine cản trở bước tiến, Bộ Quốc phòng Anh nói trong một bản cập nhật tình báo.

Quân đội Nga ngày thứ Bảy cho biết họ đã phá hủy một kho đạn tại Căn cứ Không quân Myrhorod ở vùng trung-đông Ukraine.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG