Đường dẫn truy cập

Tổng thống Ukraine nói hàng chục nghìn người thiệt mạng ở Mariupol, tìm kiếm viện trợ quân sự từ Hàn Quốc


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy phát biểu qua video trước Quốc hội Hàn Quốc, ngày 11/4/2022.

Hôm 11/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết hàng chục nghìn người có thể đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Nga vào thành phố Mariupol, miền đông nam nước này, theo Reuters.

“Mariupol đã bị phá hủy, có hàng chục nghìn người chết, nhưng mặc dù vậy, người Nga vẫn không ngừng tấn công”, ông Zelenskiy nói trong một video phát biểu trước các nhà lập pháp Hàn Quốc.

Reuters đã xác nhận sự tàn phá trên diện rộng ở thành phố Mariupol nhưng không thể xác minh tính chính xác con số ước tính của ông Zelenskiy về những người thiệt mạng trong thành phố, nằm giữa các khu vực phía đông Ukraine do phe ly khai được Nga hậu thuẫn và Crimea do Nga sáp nhập.

Ông Zelenskiy không nói rõ ông tìm kiếm loại vũ khí nào, nhưng cho biết Hàn Quốc có nhiều loại vũ khí không chỉ có thể giúp cứu sống những người dân Ukraine bình thường, mà còn giúp ngăn chặn Nga tấn công các quốc gia khác.

“Ukraine cần nhiều công nghệ quân sự khác nhau từ máy bay đến xe tăng”, ông nói thông qua một phiên dịch viên. “Hàn Quốc có thể giúp chúng tôi”.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook và Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov tổ chức một cuộc điện đàm hôm 8/4 theo yêu cầu của ông Reznikov. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết hôm 11/4 rằng ông Reznikov cảm ơn ông Suh vì đã gửi viện trợ nhân đạo và vật tư, đồng thời đề nghị Hàn Quốc gửi vũ khí phòng không.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG