Đường dẫn truy cập

Người dân Texas vất vả chống chọi với bão tuyết


Bão tuyết làm mất điện tại San Marcos, Texas, ngày 16/2/2021.
Bão tuyết làm mất điện tại San Marcos, Texas, ngày 16/2/2021.

Hàng trăm ngàn ngôi nhà tại Texas tiếp tục chống chọi với cái rét vì không có điện sưởi ấm. Cơ quan điện lực đã đạt một số tiến bộ trong việc khôi phục nguồn điện. Chỉ trích ngày càng tăng trước cách xử lý bão tuyết của giới hữu trách.

Cuộc khủng hoảng mà tiểu bang lớn thứ hai nước Mỹ đang đối phó vẫn tiếp tục, với hàng triệu người vẫn chưa có nước dùng, nhiều người gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thực phẩm, và nhiệt độ băng giá dự báo tiếp tục kéo dài cho đến hết ngày 20/2.

Tại Galverton, trên duyên hải vùng vịnh Texas, một nơi tạm trú được dựng lên, có lò sưởi nhưng không có nước, đã giúp cho hơn ba mươi người tạm nghỉ qua đêm từ tối 17/2.

Hiện còn khoảng 490.000 hộ gia đình Texas không có điện, tức đã giảm từ con số khoảng 2,7 triệu hộ gia đình mất điện ngày 17/2, theo trang mạng poweroutage.com chuyên theo dõi việc mất điện.

Mất điện làm hàng triệu người bị mất nguồn cung ứng nước, làm căng thẳng thêm khả năng chữa trị bệnh nhân của các bệnh viện giữa đại dịch, và cô lập những cộng đồng dễ bị tổn thương với những con đường đông đá vẫn chưa sử dụng được tại nhiều nơi ở Texas.

Nhà tạm trú tại Galveston cho hay đã chuẩn bị cho khả năng tiếp nhận một số đông có thể lên tới 100 người vào tối 19/2.

Các bệnh viện tại Houston, thành phố lớn nhất tiểu bang, và những nơi khác ở Texas, báo cáo thiếu nước. Gần hai chục người thiệt mạng có liên hệ đến thời tiết giá lạnh này. Các giới chức tin rằng có thêm nhiều người chết-nhưng chưa tìm được xác.

Dù điều kiện băng giá sẽ dần dần được cải thiện, nhưng nhiệt độ thấp kỷ lục sẽ vẫn tiếp diễn tại vùng Trung Nam nước Mỹ cho đến ngày 20/2, cơ quan dự báo thời tiết cho biết.

Trận bão mùa đông đang di chuyển về phía đông bắc và có thể đổ từ 15 đến 20 cm tuyết xuống các bang Virginia, West Virginia, Maryland và Pennsylvania.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG