Đường dẫn truy cập

Lạnh giá kỷ lục ở Texas: Người dân ‘cần điện, nước, thực phẩm’


Tuyết phủ đầy khu BlackHawk ở thành phố Pflugerville, Texas hôm 15/2
Tuyết phủ đầy khu BlackHawk ở thành phố Pflugerville, Texas hôm 15/2

Tuyết và băng giá hoành hành trên khắp bang Texas trong những ngày qua khiến nhiều người chết trong lúc người dân đang rất cần điện để sưởi ấm và thực phẩm để cầm cự trong những ngày sắp tới, theo tìm hiểu của VOA.

Hàng triệu người trên khắp bang Texas đã trải qua ngày thứ ba liên tiếp, tính tới 17/2, không có điện hay nhiệt sưởi ấm– và nhiều người còn không có nước sạch – khi bang này vẫn tiếp tục bị bão tuyết hoành hành.

Hôm 17/2, bang này đang trải qua một đợt mưa băng giá mà Sở Thời tiết Quốc gia ở Austin/San Antonio cho là ‘tồi tệ nhất’. Tuyết đang rơi xung quanh khu vực Dallas-Fort Worth và một số chỗ ở Texas dự kiến sẽ có lớp băng dày trên 1/4 inch khi cơn bão mới ập tới, khiến việc đi lại trên đường trở nên cực kỳ nguy hiểm.

Các đường ống bị đóng băng và vỡ trên khắp bang, xe cấp cứu ở San Antonio không thể đáp ứng nhu cầu tăng vọt và chính quyền thành phố ven biển Galveston đã kêu gọi xe tải lạnh đến giữ các thi thể mà họ tìm thấy trong những ngôi nhà đóng băng, không có điện, theo New York Times.

Không có điện để sưởi

Tình trạng mất điện diễn ra tại nhiều nơi, với hàng chục ngàn người không có điện ở các bang Kentucky, West Virginia và Louisiana, theo PowerOutage.us, một trang theo dõi tình trạng cúp điện ở Mỹ.

Nhưng tình trạng cúp điện tồi tệ nhất là ở Texas. Cơ quan quản lý lưới điện của bang hôm 17/2 cho biết hơn 600.000 ngôi nhà đã có điện trở lại trong đêm nhưng khoảng 2,7 triệu khách hàng vẫn chưa có điện.

Công ty Austin Energy, vốn cung cấp điện cho thủ phủ Austin của bang, cảnh báo khách hàng của họ nên chuẩn bị tinh thần tiếp tục bị mất điện cho đến hết ngày 17/2 và có thể lâu hơn. Thị trưởng của Austin, Steve Adler, kêu gọi người dân sử dụng điện tiết kiệm nhất có thể với hy vọng không xảy ra cúp điện thêm nữa. Thay vào đó, ông kêu gọi mọi người dùng đèn pin và nến nếu có thể.

“Nếu trong nhà quý vị có điện, hãy cố gắng sinh hoạt như là quý vị không có vậy,” ông Adler được New York Times dẫn lời. “Nếu quý vị có máy sưởi, hãy hạ nhiệt độ xuống.”

Tại San Antonio, ông Ricardo Cruz, 42 tuổi, cho biết gia đình ông đã không có điện từ tối ngày 15/2. Ông cho biết các cuộc gọi đến công ty điện lực đều không có kết quả.

“Tôi rất giận,” ông được New York Times dẫn lời nói khi bước ra khỏi nhà để khởi động chiếc xe tải để chở 5 đứa con và vợ đi tới đi lui để giữ ấm. “Họ không thể không làm gì cả.”

Chết vì cóng, khí độc và tai nạn

Trên khắp nước Mỹ, ít nhất trên dưới 30 người đã chết kể từ khi thời tiết khắt nghiệt bắt đầu vào tuần trước. Một số người đã chết vì đụng xe trên những con đường đóng băng, những người khác không chịu nổi cái lạnh và những người khác thiệt mạng trong khi tuyệt vọng tìm cách sưởi ấm.

Ở Houston, một phụ nữ và một bé gái đã tử vong do ngộ độc khí carbon monoxide vì một chiếc ô tô được để bật máytrong garage để sinh nhiệt sưởi ấm, cảnh sát cho biết. Một người đàn ông vô gia cư cũng được phát hiện đã chết tại một cầu vượt. Và một người đàn ông được phát hiện chết trên dải phân cách ở trung tâm Houston mà lý do có thể là chết cóng, cảnh sát trưởng Hạt Harris cho biết.

Một người bà và ba đứa trẻ đã thiệt mạng trong vụ cháy nhà ở Sugar Land, Texas, hôm 16/2 ở một khu vực không có điện.

Đường trơn trượt là nguyên nhân gây ra cái chết cho 10 người ở Kentucky và Texas, trong đó có một vụ tông xe dính chùm hơn 100 phương tiện vào tuần trước ở Fort Worth khiến 6 người thiệt mạng.

Một người bước ra khỏi xe sau một vụ tông xe ở Houston cũng bị xe khác tông và thiệt mạng.

Tại miền nam bang Louisiana, một người đàn ông đã chết sau khi trượt chân ngã đập đầu trên mặt băng và một cậu bé 10 tuổi đã chết ở Tennessee sau khi rơi xuống một cái ao băng giá.

‘Chợ đóng cửa hết’

Từ thành phố Arlington, bang Texas, chị Anh Thư Hoàng cho biết đã ‘không ra ngoài từ ngày 15/2’ do ‘không quen lái xe trên đường đóng băng trơn trượt’.

“Tôi mới ra lái bị trượt xe nên sợ quá đi vô lại,” chị nói và cho biết đến thứ Tư ngày 17/2 ‘tuyết đã bớt nhưng lớp tuyết rơi lúc trước vẫn còn chưa tan’.

Theo lời chị thì lần đầu tiên chị thấy tuyết rơi dày như vậy ở Texas. “Tôi có nghe những người lớn tuổi nói mấy chục năm rồi mới thấy tình hình như thế này,” chị Thư nói.

Chị cho biết mọi năm vào dịp Tết Âm lịch thì nhiệt độ ở Arlington ‘cỡ 30 độ F là cùng’ nên năm nay là ‘lạnh nhất’. Do đó, mấy ngày Tết, chị Thư và gia đình ‘chỉ ở trong nhà, hầu như không gặp họ hàng mà chỉ gọi điện hỏi thăm nhau thôi’.

Theo lời chị thì người dân ở Arlington cần nhất lúc này là ‘điện và nước’. “Tại vì chúng tôi cần sưởi, thời tiết lạnh quá mà không có điện mở máy sưởi là chết,” chị nói.

Chị cho biết nhà chị may mắn không bị cúp điện nhưng một số khu vực xung quanh bị cúp. Một số họ hàng của chị bị mất điện nên tập trung đến nhà ai gần đó có điện để nhờ máy sưởi.

Nhà chị cũng có nước nóng nhưng ‘rất yếu nên cả nhà hạn chế không dám xài nhiều’ và do chợ búa ‘đều đóng cửa gần hết’ nên chị nói cả nhà chị sống bằng số thực phẩm đã tích trữ từ trước khi có bão tuyết.

‘Chia sẻ với mọi người’

Do chị Thư làm nghề nấu nướng cho khách nên nhà chị có trữ thực phẩm nhiều và chị cho biết đã chia sẻ cho những đồng hương người Việt hết thức ăn, không thể đi chợ cũng như không thể nấu nướng được vì không có điện, nước.

“Tại vì nhà tôi may mắn hơn mọi người là còn có khả năng nấu nướng nên chia sẻ với mọi người một chút xíu,” chị nói và cho biết sau ba ngày thì ‘bữa nay nhà tôi cũng hết đồ mà cho rồi’.

Hiện giờ, chị chưa thể đi chợ nên không có đồ để nấu nướng và số thực phẩm còn trữ chỉ đủ cho cả nhà 6 người của chị dùng đến hết tuần, chị cho biết.

“Mình không có sự chuẩn bị tốt nên lúc gặp thời tiết như thế này mình cũng có nhiều khó khăn hơn người ta ở những vùng lạnh đã quen rồi,” chị nói và chỉ ra người dân ở đây ‘không quen lái xe trên đường trơn trượt’. (10:30)

“Hoặc là họ không có kiến thức sưởi ấm,” chị nói thêm. “Ví dụ như sưởi trong xe rất nguy hiểm nhưng nhiều người bất chấp vì lạnh quá họ chịu không nổi. Nếu họ mở cửa hé ra cũng không đến nỗi nào. Đằng này họ lại đóng kín.”

Cư dân này cho biết trước khi có bão tuyết, ba chị đã đi mua máy phát điện, nước uống trữ trong nhà ‘nhưng không nghĩ là nghiêm trọng đến mức này’.

VOA Express

XS
SM
MD
LG